Khai mạc Hội nghị FAO khu vực châu Á và Thái Bình Dương lần thứ 31
Ngày: 12/03/2012
Lễ tuyên bố khai mạc Hội nghị khu vực châu Á và Thái Bình Dương lần thứ 31 đã được diễn ra sáng nay (12/3) tại Hà Nội. Hội nghị do Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tổ chức .

Lễ tuyên bố khai mạc Hội nghị khu vực châu Á và Thái Bình Dương lần thứ 31 đã được diễn ra sáng nay (12/3) tại Hà Nội. Hội nghị do Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tổ chức .

Tham dự sẽ gồm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp của 44 quốc gia là thành viên của FAO, đại diện của LHQ, các nhà tài trợ và nhiều tổ chức liên Chính phủ, phi Chính phủ quốc tế, xã hội dân sự và khu vực kinh doanh. Sự kiện quan trọng này được FAO tổ chức 2 năm một lần để xem xét và đưa ra các khuyến nghị đối với các vấn đề then chốt về thực phẩm và nông nghiệp ảnh hưởng đến khu vực châu Á –Thái Bình Dương.

Sau lễ tuyên bố khai mạc Hội nghị, các cán bộ chính phủ cấp cao sẽ có các cuộc thảo luận sâu về các vấn đề trọng tâm về an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo ở nông thôn và tập trung vào chính sách khu vực và toàn cầu cũng như các vấn đề pháp lý như Tình trạng Nông nghiệp và thực phẩm ở châu Á – Thái Bình Dương, các sáng kiến của Ủy ban An ninh Lương thực Thế giới (CFS), các chương trình và các vấn đề ngân sách.  

3 nội dung dung chính được các đại biểu tham dự hội nghị lần này quan tâm đó là: mối quan hệ giữa giá lương thực tăng và không ổn định; an ninh lương thực, đói nghèo và cạn kiệt tài nguyên.

Theo FAO, chỉ số giá lương thực thế giới tháng trước đã tăng 1%, đây là lần tăng giá đầu tiên trong sáu tháng vừa qua. FAO và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo, giá các hàng hóa chủ yếu trên thế giới sẽ tăng ở mức chóng mặt vào cuối thập kỷ này như giá gạo được dự báo sẽ tăng 40%, ngô tăng 48%, lúa mỳ tăng 27% và hạt có dầu tăng 36%.

Châu Á-Thái Bình Dương là vùng sinh sống của 578 triệu người nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, bằng 62% trong tổng số 925 triệu người nghèo đói trên thế giới. Dân số tăng, đất canh tác có thể mở rộng hẹp, giá dầu thô tăng có thể tác động nghiêm trọng hơn tới đói nghèo và suy dinh dưỡng ở châu Á. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng làm tăng nguy cơ tiềm tàng đối với an ninh lương thực và sự ổn định về chính trị-xã hội.

FAO cho rằng tăng cường tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy tiếp cận lương thực đối với người nghèo là hai chiến lược song hành có thể giải quyết các vấn đề trên.

Châu Á-Thái Bình Dương là vùng có nhiều nhất những tiểu nông, tiểu ngư, tá điền và những đối tượng nông thôn khác. Hội nghị FAO được trông đợi sẽ tạo ra cơ hội cho xã hội dân sự, các tổ chức nông dân, phong trào xã hội và khu vực tư nhân giao tiếp với các chính phủ như là các đối tác chiến lược để đoàn kết trong cuộc chiến chống đói nghèo./.

Xem tin theo ngày: