Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông thôn
Ngày: 16/03/2012
Sáng 15/3, Hội nghị toàn thể Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 31 đã khai mạc tại Hà Nội. Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị,

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong nhiều thập kỷ qua, sự hỗ trợ của FAO cho Việt Nam là rất thiết thực và hiệu quả. Hiện nay FAO không chỉ là đối tác mà còn là nguồn hỗ trợ kỹ thuật quan trọng cho nông nghiệp Việt Nam. Hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp, sản xuất lương thực hiệu quả, bền vững cũng chính là góp phần đảm bảo an ninh lương thực (ANLT) thế giới. Bởi hiện nay xuất khẩu gạo của Việt Nam chiếm 1/5 lượng gạo xuất khẩu toàn cầu và nhiều nông sản khác cũng chiếm thị phần lớn trên thế giới. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là thông qua chương trình hợp tác NAM - NAM do FAO hỗ trợ và điều phối.

Hiện nay, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Đây là ngành gắn liền với cuộc sống của 70% dân số nông thôn và chiếm tới gần 50% lực lượng lao động cả nước. Nông nghiệp cũng quyết định việc đảm bảo ANLT quốc gia cũng như góp phần tích cực vào giảm đói nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và tạo điều kiện cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong 23 năm qua, Việt Nam đã đóng góp trên 80 triệu tấn gạo cho thị trường thế giới. Tổng kim ngạch xuất khẩu lĩnh vực nông nghiệp năm 2011 của nước ta đạt 25 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Tuy nhiên, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo đặt ra đối với Việt Nam trong thời gian tới rất nặng nề. Do đó, Thủ tướng khẳng định, cùng với việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước, Việt Nam cũng chủ trương đẩy mạnh hội nhập, hợp tác quốc tế để tạo môi trường thuận lợi và thu hút được nhiều nguồn lực từ bên ngoài. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Hội nghị FAO 31 khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề ANLT và giảm đói nghèo ở khu vực nông thôn. Thủ tướng tin rằng, việc tìm ra những giải pháp hữu hiệu và mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề ANLT và giảm đói nghèo tại khu vực nông thôn rất có ý nghĩa với Việt Nam.

Tại cuộc họp báo được tổ chức vào trưa 15/3, TS Jose Graziano da Silva, Tổng Giám đốc FAO đã đánh giá cao những thành tựu nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua. Đặc biệt, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới vừa gia tăng sản lượng xuất khẩu, vừa đảm bảo được ANLT quốc gia. Trong thời gian tới, FAO sẽ hỗ trợ tích cực và hiệu quả hơn nhằm giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đảm bảo ANLT, xây dựng nông thôn mới và nhiều nội dung khác. Trong đó, tập trung vào 3 lĩnh vực mũi nhọn, thế mạnh của Việt Nam là nuôi trồng thủy sản, sản xuất lúa gạo và phát triển nông thôn.

Bên cạnh đó, FAO sẽ cố gắng thúc đẩy hệ thống phát triển nông nghiệp bền vững tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương theo hướng tăng trưởng xanh, an toàn trên cơ sở tiếp cận những công nghệ có sẵn, đặc biệt những công nghệ nhằm giảm bớt đầu vào trong quá trình sản xuất nông nghiệp như phân bón, hóa chất…

 

Xem tin theo ngày: