Hợp tác sản xuất nông nghiệp Indonesia - Việt Nam
Ngày: 20/03/2012
Việt Nam có nhiều tiềm năng và giàu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp đáng để Indonesia học tập.

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Suswono cho biết chính phủ nước này dự định hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau khi dự Hội nghị lần thứ 31 của Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội (từ ngày 15 đến 16/3), ông Suswono cho biết trong cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát, phía Indonesia đã bày tỏ mong muốn hợp tác, thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh lương thực.

Indonesia sẽ hợp tác với Việt Nam nghiên cứu, phát triển các giống lúa lai nhằm nâng sản lượng để đạt mục tiêu tự cung cấp đủ lương thực.

Ông Suswono đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng và giàu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp đáng để Indonesia học tập.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, mỗi năm thặng dư 10 triệu tấn gạo trên diện tích canh tác 4,3 triệu hécta, thu hoạch ba vụ lúa một năm với năng suất cao.

Trong khi đó, Indonesia có diện tích canh tác 8 triệu hécta nhưng mỗi năm vẫn phải nhập hơn một triệu tấn gạo do chỉ sản xuất hai vụ/năm với sản lượng 5,1 tấn/ha.

Theo ông Suswono, qua hợp tác với Việt Nam phát triển các giống lúa lai nâng sản lượng lên 9-10 tấn/ha, Indonesia có thể đạt mục tiêu tự cung cấp đủ lương thực và dư cung 10 triệu tấn gạo vào năm 2015.

Ngoài hợp tác với Việt Nam, ông Suswono cho biết Indonesia cũng sẽ hợp tác với Campuchia và Mianma theo phương thức đầu tư thuê đất để sản xuất lương thực tại hai nước này, nhằm tăng cường đảm bảo an ninh lương thực.

 

Xem tin theo ngày: