Tăng hỗ trợ cho doanh nghiệp nông nghiệp
Ngày: 28/03/2012
Khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam là việc tiếp cận các nguồn vốn vay của các đối tượng này rất khó do phương án kinh doanh chưa khả thi, năng lực tài chính yếu, chưa đủ điều kiện thế chấp và tín chấp đối với khoản vốn xin vay.

Thông tin này được nêu ra tại Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp phía Bắc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 27/3.  Diễn đàn ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh về khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt, những bất cập trong cơ chế điều hành quản lý…

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ tưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, nông nghiệp, nông thôn là 1 trong 4 lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong năm 2012 của các ngân hàng. Vì vậy, tiền cho vay không thiếu nhưng vấn đề là các doanh nghiệp phải có phương án kinh doanh cụ thể, tính khả thi và độ tin cậy cao.

Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp, ông Phạm Xuân Hoàn, Phó Trưởng ban Ban đổi mới doanh nghiệp, Bộ NNPTNT, cho biết thêm, khả năng tiếp cận thị trường quốc tế của doanh nghiệp nông nghiệp còn yếu do thiếu thông tin thị trường và các quy định của thương mại quốc tế. Đó là chưa kể, việc mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh khó khăn do thủ tục hành chính phức tạp, quỹ đất hạn chế, giá thuê cao...

Theo ông Mai Xuân Triệu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô, Giám đốc Công ty Tư vấn nghiên cứu phát triển Ngô, loại hình công ty TNHH thuộc viện phát huy tốt và đóng góp nhiều trong việc chuyển giao các giống mới.

Như Công ty Tư vấn nghiên cứu phát triển Ngô, nỗi năm bán ra từ 3.000 - 3.500 tấn giống, bán giống bố mẹ cho các công ty trong nước, góp phần duy trì ổn định 45 - 48% giống ngô lai trong sản xuất hiện nay. Sản lượng giống ổn định, giá thấp chỉ bằng 60 - 70% giá của các công ty nước ngoài và đảm bảo chủ động giống cho sản xuất hàng năm.

Tuy nhiên, công ty đang bị hạn chế về khả năng cạnh tranh do đặc thù vừa phải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhưng lại trực thuộc đơn vị sự nghiệp nên khả năng phản ứng chậm trước diễn biến thị trường.

Trước những khó khăn, hạn chế của các doanh nghiệp nông nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có giải pháp thống nhất thực hiện chức năng quản lý nhà nước, kiện toàn hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp từ trung ương tới địa phương.

Ông Lương Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Phúc, cho rằng phải có sự hỗ trợ đào tạo quản trị doanh nghiệp cho đội ngũ doanh nghiệp nông nghiệp. Thời gian qua cũng có những khóa học về quản trị doanh nghiệp nhưng học phí cao nên doanh nghiệp ít tham gia vì vậy cần sự hỗ trợ của nhà nước để tác động vào doanh nghiệp.

Ông Phạm Xuân Hoàn cũng đề nghị cần có chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước cho các nhà đâu tư. Cùng với đó là hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, hỗ trợ dịch vụ tư vấn, hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ, cước phí vận chuyển. Đặc biệt, khuyến khích thành lập “vườn ươm doanh nghiệp” để thực hiện hỗ trợ có thời hạn doanh nghiệp trong thời gian khởi sự theo quy trình và có hệ thống.

Ông Đỗ Văn Nam, Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải, nhưng đồng thời cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần năng động, linh hoạt hơn trong tìm nguồn vốn kinh doanh, bởi “khó tiếp cận vốn là chuyện muôn thuở."

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đưa ra một số nhóm giải pháp trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc ngành nông nghiệp như trợ giúp thông cho doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp thông qua các chương trình dự án.

Bộ cũng kiện toàn hệ thống tổ chức trợ giúp phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; xúc tiến mở rộng thị trường thông qua nguồn kinh phí hàng năm của các bộ, ngành và địa phương.

Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp sẽ được tổ chức tiếp theo tại TP. Hồ Chí Minh ngày 29/3.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối năm 2009 cả nước có hơn 8.740 doanh nghiệp nông nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, chỉ chiếm hơn 3,5% tổng số doanh nghiệp của các ngành kinh tế cả nước. Trên 90% số doanh nghiệp nông nghiệp có vốn dưới 10 tỷ đồng, trang thiết bị và công nghệ sản xuất lạc hậu…

 

                                                                                                                                                                     

Xem tin theo ngày: