Cung ứng đủ vắcxin phòng chống dịch cúm gia cầm
Ngày: 28/03/2012
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần chỉ đạo tiếp tục cung ứng đủ vắcxin phòng chống dịch cúm gia cầm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, tổ chức ngày 27/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh rằng hiện tình hình dịch bệnh đã được khống chế nhưng vẫn cần quyết liệt trong phòng chống dịch, không được chủ quan lơ là.

Cục Thú y phải tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tiêm phòng vì mầm bệnh còn trong môi trường và có thể quay lại bất cứ lúc nào. Từ kinh nghiệm tiêm thẳng đàn gia cầm ở vùng dịch thời gian qua thực hiện rất thành công, Cục Thú y tiếp tục cung ứng đủ vắcxin cúm gia cầm cho các địa phương tiêm bao vây ổ dịch, tiêm bổ sung và tiêm cho đàn nuôi mới; đồng thời xúc tiến các thủ tục mua vắcxin phục vụ công tác phòng chống dịch năm nay.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua 50 triệu liều vắcxin H5N1 tiêm phòng, chống dịch cúm gia cầm năm nay.

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch, các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhằm giảm thiểu các hành vi có nguy cơ làm phát sinh và lây lan dịch; khuyến cáo cho người dân về các dấu hiệu nhận biết dịch cúm trên người, triệu chứng bệnh cúm trên người… để phòng, tránh.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết theo kết quả báo cáo của ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi về tình hình sử dụng chất tạo nạc trên lợn, tuy định lượng mẫu xét nghiệm dương tính rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1,5-2% nhưng vẫn phải đưa thông tin công khai những địa phương nhiễm, nơi nhiễm để người dân hiểu, không quay lưng lại với thịt lợn.

Dự kiến cuối tháng Ba này, Cục Chăn nuôi sẽ công bố công khai kết quả xét nghiệm trên cả nước. Bên cạnh những biện pháp xử lý để không xảy ra tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y cần phối hợp với Quản lý thị trường tìm tận gốc những đường dây buôn bán, vận chuyển hóa chất tạo nạc, có như vậy mới có thể xử lý tận gốc việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi./.

Xem tin theo ngày: