Năm 2012: Bão nhiều hơn, nắng nóng ít hơn
Ngày: 03/04/2012
Cơn bão số 1 không gây thiệt hại nặng nhưng đã cảnh báo một mùa mưa bão có diễn biến phức tạp bởi đây là cơn bão thứ 2 trong 41 năm qua hình thành trong biển Đông vào tháng 3 và đổ bộ vào đất liền.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW vừa đưa ra nhận định xu thế thời tiết, thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2012 trên phạm vi cả nước. Theo đó, năm 2012, bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng nhiều hơn TBNN và xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm (bình thường vào khoảng vào giữa tháng 5). Số cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6 - 7 cơn (cao hơn so với TBNN) và nhiều hơn so với năm 2011.

Do bão và ATNĐ xuất hiện rất sớm ở phía Nam Biển Đông, mưa trái mùa nhiều ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, vì vậy, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW dự báo trong mùa mưa, bão, lũ năm 2012, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trong mùa lũ năm 2012, đỉnh lũ trên các sông ở Thanh Hóa có khả năng ở mức BĐ1 - BĐ2; các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh và khu vực Tây Nguyên có khả năng ở mức BĐ2 – BĐ3, có nơi trên BĐ3 và cao hơn TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận có khả năng ở mức BĐ3, có nơi trên BĐ3. Cần đề phòng khả năng xuất hiện lũ lớn, cục bộ trên một số sông suối.

Năm 2011, ĐBSCL đã trải qua đợt lũ lớn. Trong mùa lũ năm 2012, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW đưa ra dự báo trên sông Cửu Long có khả năng xuất hiện lũ khá cao với đỉnh lũ ở vùng đầu nguồn ở mức BĐ3, cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và có khả năng thấp hơn năm 2011. Về nền nhiệt: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW cho biết trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ toàn mùa phổ biến ở mức xấp xỉ với mức TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế các tháng nửa đầu mùa có nền nhiệt độ thấp hơn một ít so với TBNN, các tháng nửa cuối mùa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong những tháng mùa hè năm 2012, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, tuy nhiên mức độ, phạm vi ảnh hưởng không rộng, cường độ ít gay gắt và có khả năng tương đương như mùa hè năm 2011.

                                                                                                                                       

 

 

Xem tin theo ngày: