Tạm dừng tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm ở một số địa phương
Ngày: 03/04/2012
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý tạm dừng tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm năm 2012 theo Dự án "Sử dụng vắc xin nhằm khống chế và thanh toán bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao giai đoạn 2011 - 2012" ở một số địa phương.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo cụ thể các địa phương tạm dừng sử dụng vắc xin tiêm phòng theo dự án trên để các cơ quan liên quan, các địa phương và nhân dân hiểu rõ chủ trương trên.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp tổng hợp để phòng chống dịch, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra và lây lan.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm năm 2012.

Theo văn bản này, từ đầu năm 2012 đến nay, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 59 xã, phường của 42 huyện, quận thuộc 14 tỉnh, thành phố là: Kiên Giang, Sóc Trăng, Quảng Nam, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định và Quảng Ninh. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 66.479 con, trong đó có 8.711 con gà, 56.550 con vịt, 1.212 con ngan.

Các ổ dịch xảy ra chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ với tính chất nhỏ lẻ, rải rác; phần lớn các tỉnh chỉ có 1 hoặc 2 hộ chăn nuôi có dịch và các ổ dịch đã được địa phương phát hiện sớm, xử lý gọn nên dịch không lây lan rộng. Hiện dịch đang có chiều hướng giảm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y tổ chức giải mã gien vi rút trong các ổ dịch và đánh giá hiệu lực vắc-xin H5N1 Re-5.

Căn cứ kết quả nghiên cứu và khuyến nghị của các chuyên gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho tạm ngừng “Dự án sử dụng vắc xin nhằm khống chế và thanh toán bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao, giai đoạn 2011-2012” tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam bộ; chỉ tổ chức tiêm phòng tại 13 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm: An Giang, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang và Cà Mau.

Các tỉnh, thành phố còn lại thực hiện xã hội hóa công tác tiêm phòng vắc xin hoặc sử dụng ngân sách địa phương tổ chức công tác tiêm phòng tại khu vực có nguy cơ cao theo quy định và các địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp tổng hợp để phòng chống dịch, không để dịch xảy ra và lây lan rộng.

 

Xem tin theo ngày: