“Tiếp tục tập trung cao độ để chiến đấu chống lại chất cấm”
Ngày: 06/04/2012
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp bàn và triển khai các biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm chiều 5/4.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, đã công bố kết quả giám sát chất cấm thuộc nhóm beta agonists trên diện rộng.

Theo đó, 9 phòng thí nghiệm được Bộ NN-PTNT chỉ định tiến hành phân tích các mẫu do các tổ chức, cá nhân yêu cầu đã phát hiện dư lượng chất cấm thuộc nhóm beta agonists trong cả thịt và nước tiểu heo, thức ăn chăn nuôi lẫn thuốc thú y.

Cụ thể, có 13/268 mẫu thức ăn chăn nuôi (chiếm 4,8%), 2/18 mẫu thuốc thú y (chiếm 11,1%), 8/179 mẫu thịt và gan heo (chiếm 4,4%) và 7/108 mẫu nước tiểu heo (tương đương 6,4%) dương tính với các chất tạo nạc. Tại các tỉnh phía bắc, cơ quan hữu trách đã lấy tổng cộng trên 150 mẫu để phân tích và phát hiện 1 mẫu gan heo ở Bắc Ninh, 2 mẫu thức ăn chăn nuôi ở Hòa Bình và Hải Dương nhiễm chất cấm.

Về việc xử lý các cá nhân, đơn vị cố tình sử dụng chất cấm, đầu độc sức khỏe người tiêu dùng, ông Dương cho biết, 2 trang trại ở Bình Dương bị phạt 25 triệu đồng/trường hợp. Cơ quan chức năng ở Đồng Nai đang hoàn thiện hồ sơ để ban hành các quyết định xử phạt 11 trại heo sử dụng chất cấm và chuyển hồ sơ vụ 2 cửa hàng bán chất này sang cơ quan công an xử lý theo pháp luật. “Từ mẫu thức ăn chăn nuôi phát hiện ở Hòa Bình, chúng tôi đang phối hợp với lực lượng công an truy xuất nguồn gốc, tìm ra đơn vị sản xuất để xử lý triệt để. Cơ sở sản xuất mẫu thức ăn nhiễm chất cấm ở Hải Dương đã bị xử phạt hành chính, buộc phải thu hồi và tiêu hủy các lô hàng”, ông Dương nói.

Từ kết quả giám sát trên, một số ý kiến cho rằng, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát không đồng tình với kết luận này. “4,4% mẫu thịt và gan heo nhiễm chất cấm là nghiêm trọng. Cả xã hội lên án hành vi sử dụng chất cấm, cơ quan hữu trách vào cuộc quyết liệt, tình hình sử dụng chất này có giảm nhưng chưa thể nói là chúng ta đã kiểm soát được tình hình”, ông Phát lưu ý.

Bộ trưởng Phát nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp tục tập trung cao độ để chiến đấu chống lại chất cấm và giành chiến thắng. Tôi muốn các con số giám sát phải giảm xuống, không còn là 4,4%; 6,4%... nữa. Tôi yêu cầu các cục chức năng sát cánh cùng với các địa phương tiếp tục lấy mẫu thịt, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y truy tìm chất cấm, từ đó truy xuất nguồn gốc, tìm cho ra các đầu nậu, đường dây buôn bán, sử dụng và tổ chức đánh sập chúng, xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe. Chúng ta làm thật chứ không theo kiểu “trống giong cờ mở” một cách hình thức”.

 

Xem tin theo ngày: