Nhiều triển vọng mới trong hợp tác nông nghiệp Việt - Nhật
Ngày: 27/08/2020

Đây là tinh thần chung được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio thống nhất trong buổi làm việc chiều 25/8.

Tại buổi làm việc, hai bên đã đưa ra một số vấn đề cùng quan tâm và những kế hoạch để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản như chia sẻ kinh nghiệm phòng chống thiên tai, hợp tác về khoa học công nghệ, cơ khí nông nghiệp hiện đại mà Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm.

Trước mắt, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ giao các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tài liệu và lên kế hoạch tổ chức hội thảo, có thể sẽ bằng hình thức trực tuyến với phía Nhật Bản về vấn đề nông nghiệp trong tháng 10 tới.

Bên cạnh đó, để tăng cường đào tạo nhân lực Việt Nam tại Nhật Bản trong tương lại, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nêu ý kiến, tổ chức hội nghị giữa JICA và Học viện Nông nghiệp Việt Nam vào tháng 10/2020.

Với một số nhóm dự án của JICA và sử dụng vốn ODA, tuần tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp và Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai làm việc với Giám đốc JICA tại Việt Nam. Nội dung làm việc sẽ bàn về một số dự án nổi bật như chống sạt lở ở miền núi phía Bắc, liên hồ chứa ở Thừa Thiên Huế hay chống sạt lở bờ biển và quan trong nhất là định hướng về vốn đầu tư trung hạn 2021-2025 cho Việt Nam.

Cũng với mốc thời gian tháng 10 tới, người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh 2 bên cần hợp tác, nỗ lực hết sức để đến khi đó có thể cùng công bố quả nhãn Việt Nam và quả quýt Nhật Bản được phép xuất sang thị trường bên kia.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Yamada Takio và một số thành viên phía Nhật Bản cũng nêu vấn đề các chuyên gia nước này đang gặp phải về nhập cảnh nên chưa sang tiếp tục các dự án ở Việt Nam được.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu hai bên cùng làm việc để có được danh sách chi tiết của các chuyên gia ngay trong ngày 26/8, sau đó gửi văn bản sang Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Quốc gia để tạo điều kiện cho những người này nhập cảnh sớm.

 

Theo NNVN
Xem tin theo ngày: