Điểm sáng NTM ở Chiến khu Việt Bắc gió ngàn
Ngày: 18/05/2020

Từng là xã có tỷ lệ đói nghèo cao nhất, nhì ở Chiến khu Việt Bắc gió ngàn, nhưng với sự chung sức đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương, cùng sự hỗ trợ của Bộ NNPTNT, đến nay xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là nơi có di tích Bộ Canh nông, tiền thân của Bộ NNPTNT ngày nay.

Đổi mới từ sản xuất nông hộ

Chỉ sau hơn 2 năm, xã Thái Bình đã thực sự thay da đổi thịt. Những con đường liên xã, liên thôn, xóm được đổ bê tông phẳng lỳ, các nhà mái lợp lá, rơm rạ nay đã "khoác áo" mới hiện đại, khang trang hơn rất nhiều với tôn lạnh, nhà mái bằng...

Chia sẻ với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác nhân dịp xã nhà chính thức được công nhận đạt chuẩn NTM ngày 17/5, lão nông Nguyễn Tiến Hưng ở thôn 4, cho biết: "Từ khi có nông thôn mới, cuộc sống của chúng tôi như bước sang trang mới ấm no, tươi vui hơn".

Gia đình ông Hưng là 1 trong 12 hộ đầu tiên tại Thái Bình xây dựng vườn mẫu. Từ một hộ khó khăn, nhờ sự định hướng, hỗ trợ của địa phương đến giờ nguồn thu của hộ này đã bút phá vươn lên trở thành triệu phú.

"Với diện tích hơn 5.000m2 với đủ các loại cây ăn như nhãn, cam bưởi, rau xanh... và chăn thả gà vườn, ao cá, ong... Các cây, con đều được chăm sóc theo quy trình an toàn và hướng đến sản xuất hữu cơ. Trung bình mỗi năm chúng tôi có thu nhập trên dưới 200 triệu đồng", ông Hưng tiết lộ.

Qua thăm quan, các đại biểu trong đoàn công tác đều tỏ vẻ tâm đắc trước sự sắp xếp, khai thác diện tích để trồng cây và khu chuồng trại chăn nuôi của ông Hưng đều rất bài bản và bắt mắt. "Vừa qua thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19 nhưng vườn rau, trái cây sạch của tôi làm ra vẫn luôn đắt hàng, có thời điểm còn không có rau để bán cho khách", ông Hưng tự hào chia sẻ.

Cùng niềm vui với ông Hưng, hàng chục dân tại Thái Bình cũng đang vui mừng vì mô hình vườn mẫu đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, các mô hình phát triển nông nghiệp, chăn nuôi do các cơ quan, đơn vị của Bộ NNPTNT và huyện, tỉnh hỗ trợ cho bà con Thái Bình đến nay đều cho kết quả tốt và đang được nhân rộng hơn.

"Từ một xã có xuất phát điểm thấp đến nay ở Thái Bình đã có trên 100 hộ có thu nhập từ 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm nhờ trồng cây ăn quả, nuôi ong, gia súc...", ông Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, tháng 2/2020 vừa qua, Thái Bình là một trong 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.Hiện, cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã được quy hoạch đồng bộ; hệ thống trường lớp học được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu dạy và học; trên 82% đường trục thôn, hơn 75% đường nội đồng được bê tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn theo yêu cầu của ngành điện; xã không còn nhà tạm nhà dột nát, 92% hộ dân có nhà ở đạt chuẩn...

Đặc biệt, thu nhập bình quân hàng năm của người dân trên địa bàn toàn xã Thái Bình đạt 39,6 triệu đồng/người/năm; xã hiện không còn hộ nghèo...

Tiếp tục vươn lên làm giàu

Đánh giá về kết quả xây dựng NTM của Thái Bình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Những thành tích mà cán bộ và người dân Thái Bình hiện giờ là rất tốt và đáng tự hào. Tuy nhiên, chúng ta không được tự mãn, bằng lòng với những gì đạt được mà tiến tới bà con cần phải phát huy, phấn đấu thực hiện các nhiệm cao hơn, tiếp tục làm giàu hơn cho gia đình và đóng góp cho địa phương xây dựng NTM kiểu mẫu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hạt nhân trong tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay vẫn là các hộ sản xuất, các hộ này phải gắn với nhau để tạo thành hợp tác xã kiểu mới và liên kết với các doanh nghiệp để tạo ra chuỗi giá trị khép kín từ khâu sản xuất nguyên liệu đến khâu chế biến và thương mại.

Ông đặc biệt khuyến khích các hộ khai thác tiềm năng lợi thế dư địa của chính địa phương mình như là cây, vật nuôi. "Mô hình vườn kiểu mẫu của ông Nguyễn Tiến Hưng, thôn 4, xã Thái Bình có quy mô gần 5.000m2 đã tận dụng rất tốt những giống cây ăn quả bản địa, đàn gà, cây cảnh, cây hoa phối kết hợp tạo ra một hệ sinh thái sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao" - Bộ trưởng nhận định.

Nói thêm về việc xây dựng NTM của Tuyên Quang, người đứng đầu Ngành Nông nghiệp khẳng định, với thế mạnh của mình, Tuyên Quang đang địa phương biết cách khai thác kinh tế rừng, kinh tế gò đồi hiệu quả, đặc biệt là tái cơ cấu kinh tế nông thôn gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đến cuối năm 2020, Tuyên Quang có thể đạt được 40% số xã đạt chuẩn NTM trong tổng số 124 xã trên toàn tỉnh, có những xã như xã Thái Bình vốn những năm trước có tỷ lệ nghèo đói khá cao nhưng đến nay cũng đã đạt chuẩn NTM.

"Bên cạnh việc chăm lo, thực hiện đồng bộ các tiêu chí, kể cả thiết chế hạ tầng, Tuyên Quang đã thực hiện tái sản xuất cơ cấu nông nghiệp gắn với cải thiện đời sống nhân dân rất hiệu quả. Chính vì vậy mà năm 2019 tỉnh Tuyên Quang đã nâng thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm ở vùng nông thôn. Đây thực sự là kết quá rất tốt để các địa phương khác học hỏi, làm theo", Bộ trường Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Qua các mô hình phát triển kinh tế đầy sáng tạo ở Thái Bình có thể thấy người nông dân Việt Nam biết tận dụng rất tốt tiềm năng, thế mạnh về đất đai, tài nguyên của địa phương nhưng quan trọng nhất là văn hóa và đa dạng sinh học để làm nên các loại nông sản không chỉ nhiều về số lượng mà còn cho giá trị cao, an toàn phục vụ cho thị trường./.

Trong phong trào xây dựng NTM, xã Thái Bình huy động được trên 46,7 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ của Bộ NN-PTNT là hơn 13,1 tỷ đồng, vốn nguồn ngân sách tỉnh là trên 16,9 tỷ đồng còn lại là từ các nguồn vốn khác và huy động trong dân.

Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng trao tặng 50 con bò giống, đến nay có 43 con được phối giống, sinh sản được 25 bê con. Hay chương trình hỗ trợ 2.000 gà giống cùng 1 tấn thức ăn cho 12 hộ dân; 200 cây nhãn giống và 3,8 tấn phân cho các gia đình thực hiện dự án ghép cải tạo vườn nhãn.

Trung tâm Khuyến nông Quốc cũng giúp đỡ xây dựng mô hình gà thả vườn an toàn sinh học . Giai đoạn đầu, Trung tâm hỗ trợ 15 hộ gia đình với quy mô 5.000 con gà lông màu và thức ăn. Đến nay, các lứa gà đầu cấp cho các hộ phát triển rất tốt và trở thành phong trào, nhân rộng ra gần 50 hộ trên toàn xã. 

 

Nguyễn Văn Lợi
Xem tin theo ngày: