Hà Nội và Thái Bình có nhiều lợi thế phát triển đàn bò hiện có
Ngày: 03/06/2019

Ngày 2/6, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND T.p Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác đã đi thăm mô hình chăn nuôi bò tại xã đảo Minh Châu - thủ phủ chăn nuôi đại gia súc quy mô nông hộ của huyện Ba Vì và làm việc với T.p Hà Nội về chính sách và mô hình phát triển chăn nuôi bò chất lượng cao trên địa bàn.

Theo báo cáo, hiện T.p Hà Nội tổng số đàn bò có trên 134 nghìn con, sản lượng ước đạt 5.350 tấn. Trong đóm riêng huyện Ba Vì đã quy hoạch và hình thành được 10/31 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với tổng đàn bò thịt đạt trên 20 nghìn con, quy mô bình quân 5 con/hộ. Toàn huyện có gần 150 trang trại bò với quy mô từ 20 con trở lên, có trang trại chăn nuôi, vỗ béo từ 80-100 con bò thịt.

Điểm nổi bật trong phát triển chăn nuôi bò thịt tại huyện là công tác cải tạo, nâng cao chất lượng giống bò. Cơ bản đàn bò được phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Hàng năm có trên 15 nghìn bê lai các giống bò chuyên thịt năng suất, chất lượng cao như BBB, Agus, Zebu, Wagyu... được sinh ra từ chương trình thụ tinh nhân tạo. Bê sinh trưởng nhanh, giá bán cao hơn so với bê thông thường cùng độ tuổi từ 5-7 triệu đồng/con.

Để phát triển đàn bò, T.p Hà Nội thời gian qua đã hỗ trợ toàn bộ tiền thụ tinh giống cho bò với điều kiện có kết quả thành công thì mới được thanh toán. Từ năm 2016, TP đã chi 800 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho  các hộ vay làm kinh tế trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các hộ nghèo và chương trình đàn bò BBB, đến nay đàn bò BBB đã đạt 140.000 con, đàn bò lai giống Kobe Nhật Bản hơn 4.000 con. Từ đàn bò giống ban đầu, sau khi được lai giống, cho tỷ lệ thịt cao, chất lượng thịt tốt, nông dân có lãi. Khi đàn bò có thể đưa vào giết mổ công nghiệp, TP kết nối với doanh nghiệp mua sữa và bò thịt nên giá cả và lượng tiêu thụ ổn định…

Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng chuỗi khép kín và chuỗi liên kết trong chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi truy xuất nguồn gốc, có chỉ dẫn địa lý và có thương hiệu sản phẩm. Gắn chăn nuôi với việc bảo vệ môi trường sinh thái, khuyến khích phát triển chăn nuôi sinh học, chăn nuôi hữu cơ vừa bảo vệ môi trường vừa có thể gắn kết với phát triển du lịch. Xây dựng xã Minh Châu, huyện Ba Vì trở thành xã phát triển nông nghiệp hữu cơ, vùng an toàn dịch bệnh đối với chăn nuôi trâu bò.

“Việc triển khai chương trình đề án đúng hướng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT là tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp Thủ đô, theo hướng sản xuất thịt bò chất lượng cao cung ứng ngay cho thị trường Hà Nội; cung ứng tinh giống cho đồng bằng Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện cơ cấu dinh dưỡng bữa ăn của người dân, thịt lợn chiếm 70%, thịt gà chiếm 20%, thịt bò chỉ có hơn 6%. Sự mất cân đối trên dẫn đến việc không bền vững về mặt thị trường, sinh học, cân đối dinh dưỡng. Trong khi, trên thế giới thịt bò chiếm 20 – 25% thị phần, thịt gà 30%.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, dựa trên những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, dân trí, nhất là về thị trường, Hà Nội và Thái Bình đều có lợi thế phát triển gấp 2 đến 4 lần đàn bò hiện có nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp.

“Việc tập trung phát triển đàn bò, cần ưu thế phát triển chăn nuôi bò thịt, bò nhân giống và phải hình thành một ngành kinh tế về khai thác giá trị, phát triển chăn nuôi bò. Bộ trưởng cũng lưu ý, phát triển chăn nuôi phải gắn liền một số yêu cầu như khai thác tối đa kinh tế, chú ý sinh kế người dân và bảo đảm môi trường”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Dự kiến, nhu cầu tiêu thụ thịt bò ở Việt Nam tăng từ 330.000 đến 1 triệu tấn. Hà Nội và Thái Bình có triển vọng trở thành hạt nhân trong chăn nuôi đàn bò ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, phát triển thương hiệu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, Bộ trưởng nói.

Dịp này, TP Hà Nội đã tặng tỉnh Thái Bình 100 con bò giống lai Sind để từ đàn bò này có thể nhân giống ra, đưa đến các hộ chăn nuôi trong tỉnh./.

omard.gov.vn (tổng hợp)
Xem tin theo ngày: