Kiểm tra công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi ở Đồng Nai
Ngày: 07/06/2019

Ngày 6/6, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn dẫn đầu, đã về kiểm tra tình hình phòng chống dịch tả heo (lợn) Châu Phi ở tỉnh Đồng Nai.

Tại Đồng Nai, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã tới thăm hộ ông Nguyễn Văn Phúc (ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom), là hộ chăn nuôi vừa xuất hiện dịch tả heo Châu Phi.

Dịch tả heo Châu Phi xuất hiện ở hộ ông Nguyễn Văn Phúc ngày 1/6, với tổng đàn 68 con. Đây là ổ dịch mới nhất và là ổ dịch thứ 10 ở xã Bình Minh.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, chính quyền địa phương đã  tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo bằng hình thức chôn lấp, đồng thời tiêu độc khử trùng chuồng trại và xung quanh.

Sau khi thăm chuồng trại nhà ông Phúc, xem xét khu chôn lấp heo bệnh, hỏi thăm tình hình dịch bệnh và phòng chống dịch bệnh ở địa phương, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã đánh giá cao UBND xã Bình Minh vì đã tiến hành chôn lấp heo bệnh rất bài bản, kỹ càng và quyết liệt phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng đề nghị UBND xã Bình Minh tiếp tục phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến nguy hiểm.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn.

Đến ngày 6/6, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở 13 xã thuộc 4 huyện. Trong đó, huyện Nhơn Trạch (3 xã) đã công bố hết dịch bệnh. Còn lại 3 huyện và 10 xã đang có dịch. Tổng lượng heo bị bệnh đã tiêu hủy ở Đồng Nai là 7.301 con.

* Theo số liệu thống kế của Cục Thú y, hiện đã có 133 xã thuộc 72 huyện của 24 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh; tuy nhiên thời gian qua, cũng có 47 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Về tình hình thiệt hại, tínhđến ngày 05/6/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 3.775 xã, 369 huyện của 54 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy 2.312.850 con lợn với trọng lượng là 135.996 tấn.

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 87 của OIE tại Pháp từ ngày 26-31/5/2019, các tổ chức quốc tế và các nước nhận định, bệnh DTLCP là mối đe dọa lớn của toàn cầu với hơn 60 quốc gia trên cả 5 châu lục bị mắc DTLCP. Các nước đã buộc phải tiêu hủy hàng trăm triệu con lợn và phải chịu tổn thất hàng chục tỷ đô la Mỹ. Riêng tại Trung Quốc, bệnh DTLCP đã xảy ra rất nghiêm trọng tại 100% các tỉnh, buộc phải tiêu hủy số lượng lợn rất lớn, dự báo lên đến trên 200 triệu con; Chính phủ Trung Quốc đã phải chi hơn 1 tỷ USD cho công tác phòng, chống dịch bệnh và đã phải điều chỉnh mức hỗ trợ nhiều lần.

 

omard.gov.vn (tổng hợp)
Xem tin theo ngày: