Diễn đàn Một sức khỏe thường niên 2019
Ngày: 12/06/2019

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức "Diễn đàn Một sức khỏe thường niên 2019". Tại diễn đàn, các đại biểu thống nhất nhận định, cần tăng cường hợp tác liên ngành, liên Chính phủ trong việc lồng ghép các chương trình phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Các tham luận tại Diễn đàn tập trung cập nhật tổng quan về Chiến lược Một sức khỏe giai đoạn 2016-2020 trong công tác xây dựng năng lực cho hệ thống y tế cộng đồng và hệ thống thú y các cấp nhằm tăng cường giám sát chẩn đoán các dịch bệnh mới nổi ở người và động vật, hướng đến dần loại bỏ bệnh dại ở người, giúp sản xuất nông nghiệp an toàn hơn cũng như xác định nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mới. Ngoài việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, các đối tác trong và ngoài nước cùng cam kết hỗ trợ và hợp tác cùng Việt Nam trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi cũng như các hoạt động một sức khỏe.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, tại Việt Nam, "Chiến lược Một sức khỏe Quốc gia, giai đoạn 2016-2020" đang được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. Ở cấp khu vực, năm 2018 và nửa đầu năm 2019, Việt Nam đã tổ chức thành công 3 Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò là nước dẫn đầu trong công tác phòng chống dại của Đông Nam Á thông qua việc tổ chức thành công Hội nghị liên ngành Y tế - Nông nghiệp khu vực ASEAN và Đối tác Ba bên về phòng chống bệnh dại. Đồng thời hoàn thiện báo cáo rà soát kết quả thực hiện Chiến lược khống chế và loại trừ bệnh Dại khu vực ASEAN.

Việt Nam cũng tổ chức thành công Hội nghị quốc tế lần thứ 21 về bệnh truyền nhiễm mới nổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, củng cố và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Những hoạt động này đã không chỉ góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiêu biểu trong công tác Một sức khỏe mà còn khẳng định sự quan tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người...

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, trong khuôn khổ hoạt động của Đối tác, Diễn đàn Một sức khỏe 2019 chính là cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại những thành tựu và khó khăn trong năm vừa qua, xác định những vướng mắc còn tồn tại cũng như những khoảng trống cần có sự can thiệp của chính sách nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp.

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Kế hoạch Chiến lược Một sức khỏe quốc gia phòng chống bệnh lây truyền giữa động vật và người, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho rằng, cuộc họp hôm nay sẽ đưa ra các giải pháp, kế hoạch để chúng ta xác định có những mô hình để điều phối thành công của Đối tác Một sức khỏe Việt Nam, đồng thời đảm bảo sự hoạt động bền vững của Đối tác Một sức khỏe. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới phương pháp tiếp cận để Chương trình của Đối tác Một sức khỏe đạt những kết quả quan trọng thời gian tới./.

 

M.Long
Xem tin theo ngày: