Chỉ thị số 3718/CT-BNN-VP, ngày 16 tháng 12 năm 2011 về việc tổ chức đón Tết Nhâm Thìn năm 2012
Ngày: 29/12/2011

 

 

Để chủ động triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2012 và tổ chức đón Tết Nhâm Thìn vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ và Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung làm tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tổ chức đón Tết Nhâm Thìn năm 2012 an toàn, tiết kiệm; quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị; tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức chúc Tết tại cơ quan, đơn vị với tinh thần tiết kiệm.

Các đơn vị, cá nhân không tổ chức về Bộ chúc Tết. Trong những ngày Tết dành thời gian cho gia đình và thăm hỏi  họ hàng, người thân, cán bộ hưu trí.

2. Triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nghiêm cấm lợi dụng Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc từ ngân sách để làm quà thưởng, biếu, tặng cho các tổ chức hoặc cá nhân dưới mọi hình thức không đúng quy định của Nhà nước. Những đơn vị dùng quỹ khen thưởng theo chế độ của Nhà nước để khen thưởng cho các tập thể, cá nhân phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho toàn thể cơ quan, đơn vị biết; không được sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động cá nhân, tham quan, lễ hội.

3. Tổ chức tổng vệ sinh, trang trí cơ quan, công sở đảm bảo xanh sạch đẹp; bảo vệ cơ quan an toàn tuyệt đối. Phân công lãnh đạo thường trực cơ quan trong suốt thời gian nghỉ Tết để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

4. Tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ viên chức, người lao động và đảng viên thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 406/TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo.

5. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 3101/CT-BNN-VP, ngày 27/10/2011 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo an toàn giao thông, nhất là việc không uống rượu, bia trước khi lái xe.

6. Chủ động tổ chức triển khai các nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị ngay cả những ngày nghỉ Tết, cụ thể:

- Cục Trồng trọt: chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đủ giống, phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo về cơ cấu giống, các biện pháp kỹ thuật, thời vụ gieo trồng chăm sóc lúa Đông Xuân trên phạm vi cả nước.

-  Tổng cục Thuỷ lợi: tổ chức kiểm tra nguồn nước trong toàn bộ hệ thống thuỷ lợi; phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo nguồn nước tưới, thông báo lịch cấp nước tưới cho các địa phương kịp thời triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2011 – 2012 ở các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Chỉ đạo các địa phương gia cố và phát triển bờ bao, trạm bơm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa xâm nhập mặn, đảm bảo nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tổ chức trực ban để chỉ đạo giải quyết kịp thời các tình huống đặt ra.

-  Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản: phối hợp với các Tổng cục, Cục có liên quan chỉ đạo các địa phương triển khai mạnh mẽ công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hoá nông sản và vật tư nông nghiệp, đảm bảo mức cao nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ tiêu dùng dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

-  Cục Chăn nuôi: chỉ đạo các tỉnh miền núi, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai các biện pháp phòng chống rét cho trâu bò: dự trữ thức ăn; củng cố, che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng trại.

- Cục và Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm, dịch bệnh ở thuỷ sản, nhất là dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh,… không để dịch lây lan rộng. Trong thời gian nghỉ Tết phải phân công Lãnh đạo và cán bộ tổ chức trực ban, chỉ đạo phòng chống dịch, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh. Tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các biện pháp kiên quyết để chấn chỉnh tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giết mổ động vật, phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường kiểm soát việc vận chuyển động vật và hàng hóa thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.

- Cục và Chi cục Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh cây trồng không để lây lan rộng. Trong thời gian nghỉ Tết phải phân công Lãnh đạo và cán bộ tổ chức trực ban, chỉ đạo phòng chống dịch để phát hiện và xử lý kịp thời vùng dịch phát sinh. Chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm dịch rau, quả, giống cây trồng nhập khẩu.

- Tổng cục Lâm nghiệp: Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống chặt phá rừng trái phép, phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương, nhất là đối với những vùng trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao, xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống cháy rừng cụ thể, đảm bảo công tác trực phòng cháy chữa cháy rừng, cảnh báo và xử lý kịp thời tình huống xảy ra cháy rừng.

Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức Tết trồng cây năm 2012 thiết thực, hiệu quả; chuẩn bị các điều kiện để triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2012.

-  Tổng cục Thuỷ sản: chỉ đạo các địa phương thả giống vụ mới, quản lý chặt chẽ giống thuỷ sản; chỉ đạo phòng chống rét cho thuỷ sản ở các tỉnh phía Bắc, nhất là vùng núi; chỉ đạo triển khai vụ Bắc đạt hiệu quả cao.

- Vụ Kế hoạch: phối hợp với Cục Chế biến, thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối và các Tổng cục, Cục chuyên ngành theo dõi sát diễn biến tình hình sản xuất, cung cầu lương thực, thực phẩm trong dịp Tết, tham mưu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến; thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nguồn vốn thực hiện kế hoạch năm 2012;

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống thuỷ lợi ở địa phương, chỉ đạo đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống; chuẩn bị đủ phân bón, giống cây trồng và vật nuôi, xuống giống đúng thời vụ, đúng kỹ thuật; chỉ đạo thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống hạn, phòng chống dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi và thuỷ sản; phòng chống rét cho gia súc; phòng chống phá rừng và cháy rừng; tăng cường quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; đảm bảo chế độ trực ban, thông tin, báo cáo về Bộ kịp thời các tình huống phát sinh trong phạm vi quản lý của ngành tại địa phương và tổ chức ứng phó xử lý kịp thời các tình huống đó.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ và Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt Chỉ thị này đến toàn thể cán bộ, công nhân viên chức trong đơn vị, tổ chức triển khai nghiêm túc Chỉ thị này./.

 

 

 

Nơi nhận:                                          

- VPCP (để b/c);

- Lãnh đạo Bộ;

- Các đơn vị trực thuộc Bộ;                                                                    

- Các Sở NN&PTNT;

- Công đoàn ngành NN&PTNT;

- Đảng uỷ, Công đoàn cơ quan Bộ;

- Báo NNVN (để tuyên truyền);

- Lưu VT, TH.

BỘ TRƯỞNG

 

Đã ký

 

 

Cao Đức Phát

 

 

Xem tin theo ngày: