Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Ngành nông nghiệp đóng vai trò tiên phong trong giảm nhập siêu của cả nước
Ngày: 29/12/2011

Tin tức - Sự kiện

image

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Ngành nông nghiệp đóng vai trò tiên phong trong giảm nhập siêu của cả nước

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp trong năm 2011, và chỉ rõ trong bối cảnh nền kinh tế nói chung còn gặp nhiều khó khăn thì ngành nông nghiệp đã đóng vai trò tiên phong trong giảm nhập siêu của cả nước, góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.

 

Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, trong năm 2012, Bộ Nông nghiệp cần xác định các sản phẩm chủ lực, rà soát quy hoạch sản xuất để tập trung đầu tư. Bộ cần quan tâm tới việc đưa khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp hiệu quả hơn nữa. Hiện kinh phí dành cho khoa học hàng năm ở các địa phương mới chỉ sử dụng hết khoảng 30% do còn nhiều mặt hạn chế. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, giữa các Bộ cần xác định rõ trách nhiệm ai là người quyết vốn đầu tư, từ đó chỉ ra được người nghiên cứu ở đâu để giao đề bài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Đối với lĩnh vực dạy nghề cho lao động nông thôn, Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn những việc cụ thể, dễ hiểu gắn với thực tế của nông dân. Việc đào tạo cũng chỉ nên trong ngắn hạn, từ 3 tháng trở xuống.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo sang năm tới, Bộ Nông nghiệp tiếp tục chú trọng tới công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng; giải quyết khâu giết mổ tập trung với lộ trình cụ thể cho các địa phương, có thể 5 thành phố lớn thực hiện trước, tiếp đến là các tỉnh lân cận.

 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2011, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tăng 5,2% so với năm 2010. Trong đó, nông nghiệp tăng 4,78%; lâm nghiệp tăng 5,74%; thủy sản tăng 6,39%. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3%.

 

Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích sản xuất, phòng chống dịch hại kịp thời nên tổng sản lượng lúa cả năm 2011 ước đạt 42,3 triệu tấn, tăng trên 2,3 triệu tấn so với năm trước, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu đạt gần 7,2 triệu tấn gạo. Đặc biệt, xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt thành công vượt xa mong đợi. Ước cả năm tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 25 tỷ USD, tăng 29% (trên 5 tỷ USD) so với năm 2010. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt trên 9,2 tỷ USD, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước.

 

Sang năm 2012, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm ngành tập trung thực hiện. Đó là tái cơ cấu các ngành sản xuất, lựa chọn phát triển các loại cây trồng vật nuôi là lợi thế của các vùng, miền; trong đó chú trọng phát triển thủy sản, chăn nuôi, đẩy mạnh công nghiệp bảo quản, chế biến gắn với các hoạt động thị trường nhằm nâng cao giá trị gia tăng. Chương trình nông thôn mới cũng tiếp tục triển khai mạnh mẽ nhằm đạt mục tiêu có trên 90% số xã có quy hoạch chung được phê duyệt. Ở chương trình này sẽ ưu tiên các hoạt động phát triển sản xuất tăng thu nhập và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, ngành sẽ tập trung phát triển thủy lợi và cơ sở hạ tầng nông nghiệp phục vụ sản xuất và phòng tránh thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu

 

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, các giải pháp đề ra để thực hiện hiệu quả kế hoạch năm 2012 tập trung vào 3 nhóm: chuyển đổi cơ cấu đầu tư; đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển các thành phần kinh tế; tiếp tục đổi mới về thể chế chính sách liên quan tới phát triển nông nghiệp, nông thôn./.

 

 

 

Xem tin theo ngày: