Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bình Định tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 9
Ngày: 30/10/2020

Ngày 29/10, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã trực tiếp thị sát tại tỉnh Bình Định, kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến xem xét tuyến kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn) bị hư hỏng, xói lở khoảng 1.600m và công tác neo đậu tàu thuyền ở cảng cá Tam Quan.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, trước khi bão số 9 đổ bộ đất liền, tỉnh đã lên phương án di dời dân vùng nguy hiểm, nên đến thời điểm này chưa có thiệt hại về người, chỉ 5 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa. Tổng thiệt hại ban đầu, ước tính gần 394 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương tỉnh Bình Định, đặc biệt trong công tác di dời 4.000 hộ dân ở những vùng nguy hiểm khi bão số 9 (Molave) đổ bộ đến nơi an toàn, nhất là những điểm sạt lở ở các huyện miền núi trong tỉnh không xảy ra sự cố đáng tiếc.

"Ứng phó với cơn bão vừa lớn vừa thần tốc như vậy, trong khi thời gian chuẩn bị rất ngắn nhưng tỉnh Bình Định đã bảo toàn được sự an toàn cho người dân, là việc rất đáng biểu dương", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gửi lời chia sẻ đến 2 gia đình ở Bình Định có tàu cá bị chìm và gia đình 26 thuyền viên còn đang bị mất tích do tàu bị chìm trên đường tìm nơi tránh bão.

Theo Bộ trưởng, sau khi nhận thông tin này, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban cứu hộ cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương đã tập trung chỉ đạo công tác ứng cứu 26 ngư dân mất tích.

Đã có 3 tàu kiểm ngư nhận lệnh đi ứng cứu, trong đó có 1 tàu rất hiện đại và 1 chiếc thủy phi cơ của quân đội cũng đã tham gia tìm kiếm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh Bình Định khẩn cấp hỗ trợ cho những gia đình có nhà sập, nhà hư hỏng theo quy định.

Để ứng phó với 2 cơn bão phía trước theo dự báo cũng sẽ tác động đến vùng này, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Bình Định quan tâm đến vấn đề sạt lở ở các huyện miền núi, tránh sự cố đáng tiếc cho người dân và phát huy công tác sắp xếp tàu cá tránh bão như trong cơn bão vừa qua.

"Kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc nâng cấp 3 cảng cá để đảm bảo hoạt động cho hơn 6.000 tàu cá, Bộ NNPTNT nhất trí đưa vào kế hoạch trung hạn và sẽ được ưu tiên số 1. Tôi yêu cầu tỉnh Bình Định rà soát lại, cần Trung ương hỗ trợ những loại hạt giống rau màu gì, giống lúa gì, số lượng bao nhiêu và số lượng lương thực, để hỗ trợ cho dân trong dịp Tết thì nhanh chóng thống kê, có văn bản đề xuất", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Nguyễn Văn Giang
Xem tin theo ngày: