Văn bản số 2214/BNN-VP ngày 14/5/2012: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng tại cuộc họp giao ban Tuần
Ngày: 14/05/2012

Ngày 14 tháng 5 năm 2012, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp giao ban Tuần của Bộ. Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Bộ trưởng kết luận và giao nhiệm vụ cho các đơn vị như sau:

 1. Về Trồng trọt - Bảo vệ thực vật:

* Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản: Kiểm tra làm rõ việc sử dụng chất formaldehydeđể bảo quản rau quả nhập khẩu và lưu thông trong nước (Thông báo số 2179/TB-BNN-VP ngày 10/5/2012, báo cáo Bộ trưởng trước 20/5/2012).

* Cục Bảo vệ thực vật:

- Thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu về việc tạm dừng làm thủ tục kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu 05 mặt hàng rau quả (rau húng, cần tây, ớt ngọt, mướp đắng, mùi tàu) sang thị trường EU từ nay đến hết năm 2012 do có nguy cơ cao bị nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà EU đã cảnh báo.

- Thông báo cho cơ quan có chức năng của Ấn Độ về việc Việt Nam có thể sẽ dừng nhập khẩu 02 mặt hàng là ngô và khô dầu đậu tương nếu nếu các lô hàng có nguồn gốc từ Ấn Độ tiếp tục bị nhiễm các đối tượng kiểm dịch (mọt TG) theo quy định của Việt Nam.

  2. Về Chăn nuôi - Thú y:

* Cục Thú y:

- Chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi để chỉ đạo phòng chống kịp thời, đặc biệt là dịch tai xanh trên lợn.

- Tiếp tục phối hợp với Hà Nội chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm; chấn chỉnh hệ thống thú y trong về công tác kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ. 

- Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Chất lượng NLTS kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các lô hàng “thịt thối”, đường dây tiêu thụ để đề xuất xử lý triệt để theo Thông báo số 2177TB-BNN-VP ngày 10/5/2012, báo cáo Bộ trưởng trước 30/5/2012.

* Cục Chăn nuôi: Tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý chất cấm trong chăn nuôi.

3. Về Thuỷ sản:

* Tổng cục Thuỷ sản:

- Rà soát và báo cáo Bộ trưởng kết quả việc huy động tổng lực các cơ quan, chuyên gia trong, ngoài nước theo chỉ đạo của Bộ thời gian qua để việc xác định nguyên nhân và phác đồ phòng chông bệnh trên tôm đồng thời đề xuất các biện pháp trong thời gian tới. 

 * Thanh tra Bộ phối hợp với Tổng cục Thuỷ sản, các Cục Thú y, Quản lý chất lượng ngông lâm sản và thuỷ sản đề xuất việc tổ chức triển khai tổng kiểm tra, rà soát danh mục, chất lượng, bao bì, nhãn mác…các chế phẩm sinh học, thuốc, hoá chất sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản làm cơ sở xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng vi phạm quy định.

  4. Tổng cục Lâm nghiệp:

  - Kiểm tra cụ thể việc khai thác trái phép gỗ Huê tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng từ đó rà soát trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm và đề xuất quy định về xử lý trách nhiệm đối với lực lượng kiểm lâm khi để xảy ra các vụ việc vi phạm trong bảo vệ rừng.

  - Tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các địa phương phòng chống cháy rừng.

  5. Về Thuỷ lợi:

  * Tổng cục Thuỷ lợi: Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn.

  * Tổng cục Thuỷ lợi phối hợp với Tổng cục Thủy sản: Dự thảo văn bản của Bộ gửi Văn phòng Chủ tịch nước về việc xây dựng công trình thuỷ điện trên các dòng nhánh thuộc hệ thống sông Mê Kông.

  6. Cục Kinh tế hợp tác và PTNT:

- Hoàn thành dự thảo sửa đổi Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (theo Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ) và Thông tư số 54/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

7. Về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

  * Cục Chế biến, thương mại nông lâm thuỷ sản phối hợp với Ban Đổi mới và quản lý doanh nghiệp: Nắm lại các khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp để đề xuất biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất.

  * Vụ Kế hoạch: dự thảo kế hoạch của Bộ triển khai Nghị quyết 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 8. Cục Quản lý chất lượng ngông lâm sản và thuỷ sản: Chuẩn bị nội dung giao ban của Bộ tháng 5 về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thuỷ sản (Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu chủ trì).

Xem tin theo ngày: