Bảo đảm cân đối cung - cầu thịt lợn
Ngày: 19/11/2019

Kết luận buổi họp với lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan về tình hình giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019 và đầu năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ NN-PTNT triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu, tránh tình trạng lợi dụng đẩy giá lên cao, nhất là từ nay đến Tết nguyên đán.

"Có việc thương lái, một phận thương nhân "găm hàng" để đẩy giá lên cao. Người sản xuất không được lợi, người tiêu dùng thua thiệt mà trung gian trục lợi. Đấy là trách nhiệm của cơ quan nhà nước" - Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Về thực hiện các biện pháp, Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp lễ, Tết khi nhu cầu thịt heo tăng từ 25%-30%/ngày. Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt heo và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Canh Tý.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT phải báo cáo Chính phủ kế hoạch để bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới. Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung - cầu thịt heo trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.

"Chính phủ khẳng định sẽ kiểm soát lạm phát từ 3,3%-3,9% và có thể thấp hơn, trên cơ sở bảo đảm cung - cầu và minh bạch các thông tin cho người dân và người tiêu dùng biết để bảo đảm hài hòa lợi ích các bên" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi, Bộ NN-PTNT, các địa phương không chủ quan, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị và công điện của Thủ tướng Chính phủ và thông báo của trưởng Ban Chỉ đạo giá liên quan tới sản xuất và cung ứng thực phẩm từ thịt heo.

Khôi phục sản xuất

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT ban hành hướng dẫn vận chuyển thịt heo qua chế biến, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương phải phụ trách theo địa bàn cụ thể về chống dịch, lưu thông thực phẩm từ thịt heo, có kế hoạch điều hòa cung - cầu. Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tích cực tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.

omard.gov.vn (tổng hợp)
Xem tin theo ngày: