Đối thoại với nông dân để nắm rõ ‘nút thắt’ kịp thời tháo gỡ
Ngày: 29/09/2020

Chiều 28/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020. Hội nghị đối thoại lần này mang chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”.

Tham dự hội nghị, có hơn 400 đại biểu do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cùng lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Thường trực Chính phủ; đại diện các Ban của Trung ương Đảng...

Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước.

Đánh giá về hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đầy là một sự kiện rất bổ ích, có ý nghĩa tích cực, đồng thời tạo động lực cho các bộ ngành nhanh chóng thúc đẩy, đưa các chính sách vào thực tiễn cuộc sống.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thông qua hội nghị, các tâm tư, tình cảm, kiến nghị của nông dân được trực tiếp gửi đến người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ là Thủ tướng, đại diện các ngành chức năng cũng nắm bắt được nguyện vọng của nông dân, nút thắt cần tháo gỡ trong quá trình sản xuất. 

Để từ đó Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ ngành liên quan, hệ thống chính trị tập trung các giải pháp tháo gỡ, không chỉ cho nông dân mà còn cho cả cộng đồng doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

"Qua 2 lần tổ chức đối thoại, tôi thấy hình thức chuyển tải của hội nghị rất ấn tượng, trực diện vào từng vấn đề thời sự của nông nghiệp, nông thôn hiện nay, quy mô của hội nghị ngày càng lớn và hoàn thiện hơn. Việc chọn tổ chức ở từng vùng sinh thái cũng góp phần tháo gỡ những yêu cầu bức bách cho từng vùng, từng nhóm đối tượng" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá.

Theo Bộ trưởng, các vấn đề mà người nông dân còn khó khăn trong đời sống sản xuất, sinh hoạt đều được chuyển tải đầy đủ đến hội nghị thông qua đại diện nông dân, đại diện hợp tác xã, Hội Nông dân từ cấp cơ sở đến Trung ương.

Từ những kiến nghị này, Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ có sự chỉ đạo cho từng cấp ngành, một mặt tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách sao cho phù hợp tạo lực đẩy cho nông dân phát triển sản xuất, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông thôn vốn rất giàu tiềm năng; mặt khác huy động tổng lực sức mạnh của cả khu vực doanh nghiệp, người dân, các thành phần kinh tế khai thác tốt tiềm năng, lợi thế này.

Thứ hai, những mô hình hay, kiến nghị tốt trong hội nghị sẽ được lan tỏa qua các cấp, các bộ ngành, Hội ND, từ đó biến thành kết quả sản xuất tốt.

Thứ ba, sau một cuộc đối thoại sẽ tạo áp lực rất tích cực cho các bộ ngành, trong đó có Bộ NNPTNT vào cuộc giải quyết các yêu cầu, kết luận của Thủ tướng sau hội nghị đối thoại. 

"Đơn vị, bộ ngành nào làm chưa tốt phải làm tốt hơn chứ không có lý gì những mâu thuẫn, nút thắt đó đã được nêu ra, được Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ mà các bộ ngành không giải quyết được" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: