Tập trung ngăn chặn gia cầm nhập lậu dịp cuối năm
Ngày: 29/12/2011

Tin tức - Sự kiện

image

Tập trung ngăn chặn gia cầm nhập lậu dịp cuối năm

Tập trung ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới trong những tháng cuối năm, hình thành thêm các chuỗi giá trị trong chăn nuôi là nội dung trọng tâm được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chỉ đạo thực hiện tại buổi họp Ban chỉ đạo diễn ra ngày 29/11, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), về cơ bản dịch lở mồm long móng trên gia súc, dịch lợn tai xanh đã được khống chế. Hiện chỉ còn dịch cúm gia cầm tại tỉnh Nghệ An chưa qua 21 ngày.

Để phòng chống dịch bệnh trên gia súc gia cầm tái phát, Cục Thú y đã và đang đôn đốc các địa phương tiến hành lấy mẫu giám sát cúm gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm tại 30 tỉnh trọng điểm theo Chương trình Quốc gia.

Cục Thú y cũng đã cung ứng hơn 21 triệu liều vắcxin cúm gia cầm cho các địa phương tiêm phòng, đồng thời phân bổ vắcxin lở mồm long móng cho các địa phương thực hiện Chương trình quốc gia khống chế dịch lở mồm long móng đợt 2 năm 2011.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, từ nay đến cuối năm nguồn cung thực phẩm vẫn dồi dào đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Giá thịt lợn và thịt gia cầm có tăng nhưng không có gì đột biến cuối năm. Cục Chăn nuôi cũng đề xuất Ban chỉ đạo chỉ đạo các địa phương ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới, đề phòng dịch bệnh tái phát và giúp người chăn nuôi ổn định khi tái đàn gia cầm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp,Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần lưu ý, mặc dù dịch bệnh trên gia súc gia cầm có giảm nhưng nguy cơ tái phát còn cao do thời điểm này nhiều địa phương tái đàn chăn nuôi trở lại, công tác giám sát vận chuyển gia súc gia cầm nhập lậu nhất là trong dịp Tết chưa thực hiện quyết liệt.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục Thú y, Cục Chăn nuôi tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương nhất là những tỉnh biên giới quyết liệt ngăn chặn gia súc gia cầm nhập lậu, giám sát phát hiện kịp thời các nguy cơ phát sinh dịch.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi cần hỗ trợ giống gà lông trắng cho nông hộ góp phần bình ổn thị trường, đồng thời chỉ đạo các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cần liên kết chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp, người chăn nuôi, siêu thị tạo thành chuỗi sản phẩm khép kín đảm bảo lợi ích giữa các bên để phòng tránh dịch và bình ổn giá cả thị trường./.

Xem tin theo ngày: