Cơ bản khống chế dịch bệnh trên gia súc, gia cầm
Ngày: 29/12/2011

Tin tức - Sự kiện

image

Cơ bản khống chế dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Dịch bệnh trên gia súc gia cầm đã cơ bản được khống chế là thông tin được công bố tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều 13/12.

Đến nay, không có địa phương nào trên cả nước tái phát dịch lở mồm long móng, tai xanh trên gia súc và cúm gia cầm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần nêu rõ, không thể chủ quan lơ là vì dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tái phát dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh. Hiện thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhiều đàn gia súc gia cầm đã hết miễn dịch; virus cúm gia cầm ở miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên có biến đổi; việc nhập lậu gia cầm và sản phẩm động vật qua biên giới gia tăng và diễn biến phức tạp…

Đến nay, Cục Thú y đã cung ứng gần 22 triệu liều vaccine cúm gia cầm cho các địa phương, phân bổ vaccine lở mồm long móng cho các địa phương thực hiện Chương trình quốc gia khống chế dịch lở mồm long móng đợt 2 năm 2011. 

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng hiện nay là kiểm soát vận chuyển, đề nghị Bộ Giao thông vận tải cùng với phối hợp tăng cường giám sát công tác vận chuyển sản phẩm gia súc gia cầm từ biên giới, đặc biệt trong dịp Tết sẽ tăng khoảng 30%.

Cũng tại buổi giao ban, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết, Bộ đã yêu cầu Cục Chăn nuôi thống kê  nguồn thực phẩm dự trữ phục vụ dịp Tết nguyên đán của các doanh nghiệp. Trong trường hợp cung không đủ cầu, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ cho phép nhập khẩu thực phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Chú ý phòng chống rét cho gia súc, gia cầm

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi, đợt rét kéo dài 42 ngày trong thời điểm đầu năm 2011 đã khiến cho hơn 98.000 trâu, bò ở các tỉnh miền Bắc bị chết. Thêm vào đó, dịch bệnh bùng phát đã khiến cho nhiều địa phương bị thu hẹp đàn gia súc, có tỉnh giảm từ 20 – 40% số lượng trâu bò.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, khó khăn nhất trong công tác chỉ đạo phòng chống rét cho gia súc, gia cầm ở các địa phương hiện nay là tập quán thả rông của nhiều hộ gia đình, nhất là khu vực miền núi phía Bắc. Cùng với đó, các hộ dân thiếu kinh phí xây dựng chuồng trại kiên cố và chưa có nhận thức về tích trữ thức ăn chống rét cho trâu bò, lợn gà.

Cục Chăn nuôi đã có văn bản hướng dẫn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên về việc chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Ông Hoàng Kim Giao cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn hơn 1 tháng nên các địa phương không được chủ quan, lơ là công tác phòng chống rét cho vật nuôi để đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định cho thị trường Tết. Đến thời điểm hiện tại, tổng đàn lợn của cả nước là 27,55 triệu con, đàn bò là 5,96 triệu con, đàn gia cầm 335 triệu con.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Cục Chăn nuôi tổ chức tuyên truyền và giám sát đến từng địa phương, tránh tối đa những thiệt hại xảy ra do giá rét.

Xem tin theo ngày: