Chặn dòng đợt 2 Đập Tả Trạch
Ngày: 13/01/2012
Đúng 10h30 sáng 10/1/2012, phần lớn dòng Tả Trạch, một chủ lưu lớn của sông Hương, đã dừng lại và nước bắt đầu được trữ trong hồ.

Đúng 10h30 sáng 10/1/2012, phần lớn dòng Tả Trạch, một chủ lưu lớn của sông Hương, đã dừng  lại và nước bắt đầu được trữ trong hồ.

Cử tọa của buổi lễ

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và Chủ tich UBND Tỉnh Nguyễn Văn Cao

phát lệnh chặn dòng.

 

Đập Tả Trạchcó những cái ‘nhất, nhì’:

 ØHồ chứa có dung tích 700 triệu m3 lớn thứ hai tại miền Trung (sau hồ Cửa Đạt (Thanh Hóa) 1,5 tỷ m3).

Ø  Đập cao 60m là đập đất cao nhấtthể tích hơn 9 triệu mlớn nhất  ở Việt Nam.

Ø  Điều kiện địa  chất vào loại phức tạp nhất.

Ø  Vùng mưa lũ lớn kéo dài nhất.

Từng đoàn xe chở đất, đá, khối bê tông nối đuôi nhau khẩn trương tới vị trí chặn dòng

Đất, đá và các khối bê tông liên tiếp đổ xuống khe hẹp giữa lòng sông

Chặn dòng là mốc thi công rất quan trọng để vượt lũ và hoàn thành trong năm 2012, là kết quả của những nỗ lực vượt bậc của cán bộ công nhân các đơn vị tư vấn, nhà thầu, của Ban Quản lý Đầu tư & Xây dựng Thủy lợi 5, các cơ quan hữu quan thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng với sự cộng tác, hỗ trợ tích cực của các cấp ủy, chính quyền & nhân dân địa phương.

Lễ chặn dòng được tổ chức trang trọng. với sự có mặt của

-       Thứ trưởng Bộ  Nông nghiệp & PTNT Hoàng Văn Thắng và các nguyên Thứ trưởng, lãnh đạo và chuyên viên các Cục, Vụ và các Ban quản lý Đầu tư & Xây dựng, các chuyên gia;

-       Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao và các vị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, các vị lãnh đạo lão thành, đại diện các Sở, Ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện, xã;

-       Lãnh đạo và cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị tư vấn, các nhà thầu cùng  đông đảo nhân dân dịa phương.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư & Xây dựng Thủy lợi 5 Nguyễn Hoài Nam đã đọc báo cáo về quá trình thi công đập và chuẩn bị chặn dông. Tiếp đó đại diện nhà thầu phát biểu bày tỏ quyết tâm chặn dòng và vượt lũ đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình. Sau khi trao bằng khen của Bộ và Tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm qua, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và Chủ tich UBND Tỉnh Nguyễn Văn Cao đã phát lệnh chặn dòng. Từng đoàn xe chở đất, đá, khối bê tông liên tiếp đổ xuống khe hẹp giữa lòng sông và nhanh chóng hoàn tất nhiệm vụ chặn dòng trong niềm hân hoan chung.

 

 

Xem tin theo ngày: