Các Đại biểu Quốc hội nói gì khi giá thịt lợn tăng cao?!
Ngày: 23/05/2020

Giá thịt lợn liên tục tăng giá trong thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số giá tiêu dùng của nền kinh tế, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay (23/5), nhiều đại biểu đánh giá cao việc chỉ đạo của Chính phủ trong điều hành bình ổn giá thịt lợn cũng như nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các giải pháp tăng đàn, tái đàn lợn hướng tới cân đối cung cầu mặt hàng này trên thị trường.  

Giá thịt lợn là theo cơ chế thị trường với quy luật cung – cầu, để điều tiết phải có giải pháp về kinh tế, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đoàn Quảng Trị cho rằng: “Chúng ta đã chấp nhận cơ chế thị trường, quan hệ cung cầu; tuy nhiên cần điều tra xem có sự thao túng, có sự độc quyền không; và việc này Chính phủ đang chỉ đạo rồi. Tôi cho rằng trong thời gian qua Bộ Nông nghiệp và PTNT triển khai rất quyết liệt trước tình hình như vậy, có những dự báo đó thì khi trình Chính phủ là thiếu nguồn cung qua đó có những giải pháp”.

Về giải pháp trước mắt, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh cho rằng là phải nhập khẩu thịt lợn để cân bằng nhu cầu trong nước. Thứ hai về giải pháp lâu dài trong thời gian vừa qua là chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề tái đàn, đặc biệt là công nghệ sinh học nhân giống, thậm chí giống của chúng ta chưa làm được thì yêu cầu nhập khẩu giống trong một thời gian tới. Chúng ta mới có thể tái đàn nhanh thì chúng ta có thể cung cấp cho thị trường”

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nghiêm Văn Khải, đoàn Hải Phòng cho rằng, giá thịt lợn tăng cao do khâu thương mại nhiều nơi, nhiều chỗ chưa minh bạch, đạo đức kinh doanh và trục lợi của thương lái; vì vậy, các biện pháp quản lý thị trường cần phải đẩy mạnh làm sao để tránh tình trạng “thổi giá”, “bơm giá” lên để trục lợi.

“Tôi nghĩ là xét về mặt nguồn cung thì là ngành chăn nuôi và chính quyền địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tăng đàn về con, vấn đề là thực phẩm, thức ăn làm sao để giá thành tăng đàn và giá thành thịt lợn hơi giảm đi thì giá thịt lợn ngoài chợ cũng sẽ giảm xuống ở đây là biện pháp quản lý thị trường vấn đề ở đây có vai trò của Bộ Công thương và các Sở Công thương và chính quyền địa phương phải có sự kết hợp. Tuy là giá thịt lợn nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt và đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng tăng cao” -đại biểu Nghiêm Văn Khải nhấn mạnh.

Còn đại biểu Nguyễn Lệ Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban khoa học công nghệ môi trường của Quốc hội nêu ý kiến: Chuỗi cung ứng phải theo quy luật. Giờ nói là doanh nghiệp mà đi thẳng đến người dân cũng rất là khó và không thể làm được chuyện đó. Việc hình thành mạng lưới phân phối là bắt buộc trong kinh doanh đối với một loại sản phẩm và cũng phải qua những khâu trung gian, nhưng làm cách nào để giám sát được các khâu trung gian để đảm bảo lợi ích cho người dân là việc của cơ quan chức năng./.

 

Đinh Phương Chi
Xem tin theo ngày: