Bên lề Quốc hội: Nông nghiệp “ghi điểm”
Ngày: 10/11/2020

Tại phiên họp ngày 10/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, tính chất, phạm vi, nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này có thể coi là bước đầu tổng kết, đánh giá cuối nhiệm kỳ đối với hoạt động giám sát của Quốc hội. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này đã thành công tốt đẹp với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng.

Trả lời phóng viên Bnews (TTXVN) bên lề Quốc hội, Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn Thừa Thiên Huế) cho rằng: Nông nghiệp “ghi điểm”

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa chia sẻ: Về kinh tế, tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, bởi Việt Nam là nước nông nghiệp và phải chịu nhiều ảnh hưởng thiên tai bão lũ; đồng thời, nông nghiệp chủ yếu là sản xuất hàng hoá nên tác động rất lớn đến an sinh xã hội.

Là Đại biểu Quốc hội, tôi đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường từ việc nhỏ nhất như bảo đảm nguồn cung và tham gia đưa giá thịt lợn về sát thực tế mặc dù có một khoảng thời gian các địa phương phải chịu tác động không nhỏ từ dịch tả lợn châu Phi.

Ngành nông nghiệp đã có những bước đi thích hợp, tính toán bài toán nhập khẩu để điều chỉnh giá loại hàng hoá này. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có thêm những mặt hàng mới có giá trị xuất khẩu ở những thị trường khó tính, hay vào thị trường châu Âu…

Đương nhiên, Việt Nam cũng có những thuận lợi nhất định từ các hiệp định thương mại quốc tế nhưng phải nói, Tư lệnh ngành nông nghiệp đã có sự năng động trong chỉ đạo, điều hành. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nắm chắc nhiều lĩnh vực, vấn đề như thuỷ sản, chăn nuôi, cây trồng cho đến việc chia sẻ khó khăn với những địa bàn thường xuyên phải hứng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp túc thực hiện một số nhiệm vụ như: điều tra, quy hoạch lại các loại rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh. Nêu cần thì có thể giao nhiệm vụ và phối hợp với chính quyền địa phương để bảo vệ các loại rừng, nhất là những khu rừng ảnh hưởng đến đời sống của người dân; rà soát lại các nông, lâm trường từ bộ máy, quản lý, tổ chức chưa bảo đảm.

Trong quá trình mở rộng hợp tác quốc tế rất cần các thương hiệu mạnh của quốc gia. Về vấn đề này cần lưu ý để có chiến lược lâu dài, đồng bộ về chế biến, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội): Không né tránh những vấn đề “nóng” trong nông nghiệp

Qua phiên chất vấn, các Bộ trưởng – Tư lệnh ngành, thành viên Chính phủ đã thể hiện trách nhiệm trước câu hỏi cũng như những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm; đi thẳng vào trọng tâm các vấn đề ngành mình đã làm được và còn hạn chế.

Tôi đặc biệt ấn tượng đối với ngành nông nghiệp qua phần trả lời rất thẳng thắn, trách nhiệm cũng như thể hiện hiệu quả trong điều hành thời gian qua của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Câu hỏi và câu trả lời cho thấy sự tương tác giữa đại biểu và tư lệnh ngành để làm rõ tận cùng vấn đề; trong đó có rất nhiều vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm.

Liên quan đến bão lũ, sạt lở đất năm nay có nhiều nguyên nhân; trong đó phải kể đến việc nhiều diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp trong khi đó chúng ta vẫn trồng rừng. Về việc này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ghi nhận việc phát triển rừng trồng với rừng tự nhiên thì công năng giữ đất rất khác nhau. Do vậy, biện pháp trong thời gian tới vẫn phải là trồng rừng, giữ diện tích rừng tự nhiên.

Chúng tôi đặt niềm tin và kỳ vọng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn phải tiếp tục quan tâm đến vấn đề này bởi hành động của ngày hôm nay là tương lai cho ngày sau. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần cập nhật thống kê kiểm soát, bản đồ phân bố rừng… để nắm được tác động về môi trường của việc trồng rừng và mất rừng nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực từ mưa, lũ.

Phương Thu Hiền
Xem tin theo ngày: