Đảng ủy Văn phòng Bộ tổ chức tập huấn công tác Đảng năm 2018
Ngày: 17/07/2018

Từ ngày 13-15/7/2018,  tại Thanh Hóa, Đảng ủy Văn phòng Bộ tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đảng năm 2018 cho gần 30 học viên là Ủy viên BCH Đảng bộ Văn phòng Bộ, UBKT, các đồng chí bí thư, phó bí thư, cấp ủy các chi bộ và các đồng chí thuộc diện quy hoạch các cấp của giai đoạn 2017 – 2020 và 2020 – 2025…

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Q.Chánh Văn phòng Bộ cho biết, qua hội nghị sẽ giúp các đồng chí là Ủy viên BCH Đảng bộ Văn phòng Bộ, các đồng chí trong quy hoạch cấp ủy, cấp ủy trực thuộc nắm vứng những quy định, hướng dẫn của Trung ương và Đảng ủy cấp trên về vị trí, vai trò và nhiệm vụ của Tổ chức Đảng, của cấp ủy cơ sở; những giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật Đảng…; nhất là việc nâng cao năng lực, nghiệp vụ công tác đảng đối với cấp ủy viên các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Văn phòng Bộ. Trên cơ sở đó, góp phần nâng cao trình độ lý luận, kỹ năng triển khai công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hàng năm của cơ quan, đơn vị.

Hội nghị được đồng chí Trịnh Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ và các đồng chí trong Đảng ủy Bộ trực tiếp truyền đạt, giới thiệu những điểm mới về Thi hành điều lệ Đảng, về thi hành kỷ luật trong Đảng; nghiệp vụ công tác kiểm tra giám sát; công tác  phát triển đảng viên mới; đặc biệt là việc trao đổi kinh nghiệm và giải đáp những ý kiến để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ công tác đảng ở các chi bộ.

Đồng chí Trịnh Quang Khải khẳng định, các chuyên đề được phổ biến tại hội nghị là những nội dung hết sức quan trọng, thiết thực, bổ ích, mang tính chất cốt lõi, nhằm nâng cao nghiệp vụ công tác đảng đổi với cấp ủy viên các đảng bộ, chi bộ trực thuộc; giúp cấp ủy viên nắm vững những quy định, hướng dẫn của Đảng; qua đó thống nhất về nhận thức và phương pháp, cách thức thực hiện nhiệm vụ.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận; đồng thời các giảng viên cũng đã kịp thời giải đáp các vấn đề được nêu lên, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ công tác Đảng tại cơ sở.

Nằm trong chương trình của lớp tập huấn, các học viên đã đến thăm Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc – nơi hy sinh cao cả của 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi mười tám, đôi mươi.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh. Trong những năm chiến tranh, nơi đây là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam. Những năm 1964-1972, ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, vùng đất này phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất gánh trên 3 quả bom. Mặt đất bị biến dạng, đất đá cày đi xới lại.

Trưa 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55, ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16h, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị tránh bom. Hầm sập, tất cả 10 chị hy sinh. Người trẻ nhất mới 17, ba chị lớn nhất cùng 24 tuổi.

Hiện phần mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt ngã ba Đồng Lộc, nơi đây mỗi năm đón hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan, dâng hương.

Năm 2018 là kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tên tuổi 10 cô gái thanh niên xung phong đã trở thành bất tử như một bản anh hùng ca về quyết tâm sắt đá tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc.   

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: