Tập trung các nhóm giải pháp duy trì đà tăng trưởng nông nghiệp
Ngày: 08/04/2019

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng ngày 5/4 ở Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực hà Công Tuấn nhận định, năm 2019 là năm đặc biệt khó khăn và thử thách đối với ngành nông nghiệp.

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP cả năm, trong quý 2 và các quý tiếp theo toàn ngành cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, đẩy mạnh phát triển sản xuất các ngành hàng, lĩnh vực đang có "dư địa" là thủy sản, lâm nghiệp và rau quả. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động cơ cấu lại ngành, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới.  

3 tháng đầu năm, toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn vượt qua khó khăn, thách thức, duy trì tăng trưởng khá, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước. Trong quý 1, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 8,8 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, giá trị xuất khẩu lâm sản tăng 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái. So với giá trị nhập khẩu nông, lâm thủy sản, toàn ngành đã xuất siêu 1,55 tỷ đô la Mỹ.

Với nỗ lực chống dịch tả lợn Châu Phi hiện 3 ổ dịch ở xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã qua hơn 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch…

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, kinh nghiệm khống chế không để dịch tiếp tục phát sinh của những địa phương vừa nêu là kiểm soát chăn nuôi an toàn sinh học đồng thời tăng cường và đồng bộ các biện pháp dập dịch và ngăn chặn việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ở vùng dịch.

Ông Thành cho biết, trên địa bàn xã sau 30 ngày không xuất hiện lợn chết nữa và được khử trùng tiêu độc đảm bảo an toàn thì công bố hết dịch thì lợn và sản phẩm của lợn theo quy định của được lưu hành tự do. Đối với nội tỉnh thì đã bỏ kiểm dịch nội tỉnh nhưng từ tỉnh này sang tỉnh khác thì đối với gia súc gia cầm nói chung thì phải có kiểm dịch. Lợn có kiểm soát và có kiểm dịch của thú y người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Cũng lưu ý là người dân nên nấu và ăn chín.

Làm rõ hơn các kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) liên quan đến việc xác nhận nguồn gốc hơn 5 nghìn tấn thuỷ sản xuất khẩu vào thị trường Liên minh Châu Âu đang được giải quyết, toàn bộ số cá đã được đưa về kho của các doanh nghiệp. Đến nay, đối với 5 nghìn 145 tấn trong tổng số 5 nghìn 235 tấn thuỷ sản do doanh nghiệp mua trước thời điểm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố Danh sách cảng cá xác nhận nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác, hiện doanh nghiệp đang thực hiện xác nhận nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác tại 26 trên tổng số 47 cảng cá mà Bộ đã công bố. Chỉ còn khoảng 90 tấn được thu mua tại 3 cảng cá là Kỳ Hà, tỉnh Quảng Nam, Xẻo Nhào, tỉnh Kiên Giang và Hưng Thái, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải xem xét để thống nhất hướng xử lý.

Đến nay, đã có 5 nghìn 145 tấn được giải quyết trong kho của doanh nghiệp không còn ở các cảng và xác nhận nguồn gốc ở 47 cảng trên tổng số 83 cảng đang hoạt động trên cả nước. Hiện nay số tồn lại là 90,1 tấn ở 3 cảng. Qua rà soát của sở Nông nghiệp ở địa phương cảng Xẻo Nhào của tỉnh Kiên Giang và Hưng Thái, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa đủ điều kiện nên địa phương không đủ căn cứ để xác nhận.

Ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thông tin thêm, ngoài 47 cảng đã công bố, trong tháng 4 sẽ tiếp tục công bố thêm các cảng xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác trong số 83 cảng theo kế hoạch:

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ sẽ tiếp tục có văn bản lần 3 đôn đốc các địa phương rà soát số cảng cá còn lại để xem xét đủ tiêu chuẩn hay không.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc cũng làm rõ thêm về những thông tin mà báo chí quan tâm như: các giải pháp đã và đang thực hiện trước thời hạn phái đoàn EC sang kiểm tra liên quan đến cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam; tiêu chuẩn về nước mắm; các giải pháp để tăng trưởng của ngành nông nghiệp từ nay đến cuối năm…/.

 

          

M.Long
Xem tin theo ngày: