Việt Nam - Trung Quốc hợp tác sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê
Ngày: 14/10/2019

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú thăm chính thức Việt Nam, trong khuôn khổ hội đàm giữa Bộ trưởng hai nước, sáng nay (14/10) tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc.  

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng thưởng thức bạch trà.

Với mục đích kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa Việt Nam và Trung Quốc, diễn đàn là dịp để các cơ quan nhà nước, địa phương, doanh nghiệp hai nước trao đổi hợp tác phát triển sản xuất, chế biến và thương mại chè và cà phê qua đó có các định hướng trong sản xuất, chế biến nhằm phát triển thương mại đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của thị trường. Đồng thời giúp các doanh nghiệp tăng cường liên kết trong sản xuất, cung cấp nguyên liệu phục vụ chế biến và liên kết trong phát triển thị trường tiêu thụ, đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Nhận định về cơ hội hợp tác và xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam nói chung, mặt hàng chè và cà phê nói riêng sang thị trường Trung Quốc, các đại biểu cho rằng, đối với nhóm hàng nông thủy sản, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của cả nước và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang thị trường này. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện mới chỉ là thị trường nhập khẩu xếp thứ 12 về cà phê và đứng thứ 4 về chè của Việt Nam. Vì vậy tiềm năng và nhu cầu nhập khẩu các loại nông sản của Trung Quốc còn rất lớn; do đó, vấn đề quan trọng lúc này này là làm sao để doanh nghiệp tìm kiếm được cách thức chế biến đem giá trị cao hơn cho sản phẩm cà phê điều quan trọng nhất đó là về công nghệ. Công nghệ chế biến phải được nâng cao và liên tục tìm kiếm, đổi mới cho phù hợp và khai thác được các giá trị của cây cà phê.      

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là 2 cường quốc xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới, nông sản của 2 nước mang tính bổ trợ lẫn nhau để phát triển, có cùng điểm tương đồng về văn hóa trong sử dụng chè và cà phê, đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp 2 nước hợp tác phát triển sản xuất, chế biến và thương mại chè và cà phê không chỉ phục vụ nhân dân 2 nước mà còn hướng đến thị trường toàn cầu với dân số 7,7 tỉ dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ mong muốn tại diễn đàn này sẽ nắm bắt những thông tin, tìm hiểu thêm nhiều cơ hội, đặc biệt tìm kiếm đến sự hợp tác để khai thác thế mạnh tốt nhất về thị trường, tài nguyên của nhóm nông sản tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Trước mắt phục vụ cho thị trường cho thị trường chính của người dân 2 nước và phục vụ cho thị trường toàn cầu với 7,7 tỉ người dân.

Chia sẻ tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho biết, Trung Quốc và Việt Nam đều là những nước có truyền thống trồng trà với sản lượng lớn. Chúng ta có những địa vị quan trọng trong thị trường trà trên thế giới và Trung Quốc là thị trường lớn trong xuất khẩu trà của Việt Nam. Trà và cà phê của Việt Nam giữ 1 vị trí quan trọng tại thị trường Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp đã lớn mạnh tại Việt Nam như Vinacoffe và được người dân Trung Quốc đón nhận nhiệt tình. Tôi hy vọng là có thêm những không gian thị trường lớn để phát triển ngành trà và cà phê của Việt Nam tại Trung Quốc.

Ngay sau khi phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng 2 nước đã hội đàm về hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước./.

 

omard.gov.vn (tổng hợp)
Xem tin theo ngày: