Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ứng phó chủ động khi áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão
Ngày: 29/10/2019

Tại cuộc họp diễn ra sáng ngày 29/1 về ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng và đất liền nước ta, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, áp thấp nhiệt đới hình thành bão, đặc biệt lưu ý tổ hợp thiên tai nguy hiểm về các dạng hình thiên tai liên quan đến với mưa lớn, "tai biến địa chất" sạt lở ở vùng núi.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong hôm nay. Do hình thành trên rãnh hội tụ nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh cấp bão có thể tăng hơn trước khi vào bờ, đồng thời kèm theo mưa lớn trước, trong và sau bão. Hiện tại chưa thể xác định rõ vị trí tâm của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nhưng trước khi gây mưa ở miền Trung và Tây Nguyên, hoàn lưu bão sẽ gây mưa rất lớn tại khu vực Nam Bộ. Người dân cần theo dõi các bản tin cảnh báo của cơ quan chức năng để chủ động phòng, tránh.

Các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng, các địa phương căn cứ tình hình thực tế quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Chủ động cấm biển đối với các phương tiện, Rà soát, chủ động tổ chức triển khai các phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Theo Đại tá Phạm Xuân Rượu - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện khu vực quần đảo Trường Sa và các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu còn 741 tàu với khoảng 8 nghìn 500 người, lực lượng đang tiếp tục rà soát, kêu gọi hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Đại tá Phạm Xuân Rượu nhấn mạnh, nhiều phương tiện ở các địa phương không đăng ký, đăng kiểm, không có trong hồ sơ quản lý của Bộ đội biên phòng nên phải kiểm tra, xác minh tại từng gia đình ở các địa bàn, hiện Bộ đội biên phòng các tỉnh đang tiếp tục theo dõi, kiểm đếm phối hợp với địa phương để hướng dẫn tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm thoát ra, thường xuyện duy trì thông tin liên lạc với các đơn vị biên phòng ở các địa bàn mỗi tiếng 1 lần để cập nhật diễn biến để chủ động phòng tránh.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, đặc biệt lưu ý đến những đặc điểm của áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên dải hội tụ nhiệt đới rất phức tạp, cùng lúc tương tác với gió mùa đông bắc khiến diễn biến thiên tai dị thường và cực đoan, nhất là vào thời điểm này đổ bộ vào khu vực Nam trung bộ; do vậy, các địa phương không chủ quan trong ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và tài sản của Nhà nước. Tiếp tục kêu gọi 741 tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm; đảm bảo an toàn các hoạt động kinh tế biển nhất là các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản ven biên; thông báo hướng dẫn cụ thể đối với tàu vận tải, tàu vãng lai chỉ rõ các nơi trú tránh cho các phương tiện. Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa tự nhiên, hồ thủy điện, thủy lợi bởi đợt này mưa sẽ rất lớn không để bị động khi thiên tai xảy ra.

Đến sáng nay, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp cùng với các địa phương và gia đình chủ tàu, thuyền đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho khoảng 45 nghìn phương tiện, với hơn 200 nghìn người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới./.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: