Chủ động ứng phó bão số 6
Ngày: 08/11/2019

Chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó bão số 6 diễn ra sáng nay (8/11) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng nêu rõ, các địa phương phải quyết liệt trong chỉ đạo, không để bị động bất ngờ trong ứng phó bão, đảm bảo an toàn tính mạng người dân; tài sản của Nhà nước và của nhân dân.

Theo nhận định chung, bão số 6 có hướng di chuyển phức tạp cộng thêm không khí lạnh sẽ khiến mưa lũ kèm theo bão cực đoan hơn. Trên biển bão sẽ ở cường độ mạnh nhất. Dự báo, đêm ngày 10 tháng 11 bão sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Trên đất liền gió mạnh và mưa lớn sẽ xuất hiện tại các tỉnh thành phố từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã chỉ đạo toàn lực lượng sẵn sàng triển khai. Đến nay đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47 nghìn 330 phương tiện, với hơn 243 nghìn người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão. Trên đất liền hiện có 250 nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ với trên 2 nghìn 300 phương tiện các loại được huy động vừa khắc phục hậu quả bão số 5, vừa triển khai ứng phó bão số 6.

Cùng với đó, Bộ đội biên phòng đã và đang phối hợp với các gia chủ tàu thuyền kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện thoát khỏi vùng nguy hiểm. Đã giao cho các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bao gồm mỗi âu tàu chứa được 100 tàu, sẵn sàng tiếp nhận các tàu thuyền của ngư dân cũng như các tàu thuyền khác vào để tránh trú bão.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đối với 120 tàu đang trong khu vực nguy hiểm cần đặc biệt lưu ý, bộ đội biên phòng phối hợp với các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định tiếp tục kêu gọi các phương tiện nhanh chóng thoát khỏi vùng nguy hiểm. Bão và mưa lũ sau bão có phạm vi ảnh hưởng rộng, đặc biệt nguy hiểm với các tỉnh miền Trung và Tây nguyên - nơi có các hoạt động về kinh tế biển, nuôi trồng thủy hải sản trên biển lớn, hoạt động du lịch và tàu vận tải vãng lai. Vì vậy, phải có các phương án cụ thể ứng phó trên 3 tuyến gồm: trên biển, ven biển và trên đất liền.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, các địa phương phải quyết liệt trong chỉ đạo, không để bị động bất ngờ trong ứng phó bão; thực hiện phương châm "4 tại chỗ" đảm bảo an toàn tính mạng người dân; tài sản của Nhà nước và của nhân dân. Đã chủ động trong triển khai cần phải tiếp tục chủ động trong ứng phó nhất là đảm bảo an toàn trên biển trong kiểm đếm và kiểm soát tàu thuyền, Căn cứ tình hình thực tế các địa phương chủ động cấm biển. Kiên quyết sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm, cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng thời đảm bảo an toàn cho du khách du lịch trên các đảo. Ứng phó mưa lớn trước trong và sau bão đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở các khu vực miền núi và trung du. Phó Thủ tướng nêu rõ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo dõi sát diễn biến của bão để có những chỉ đạo cụ thể. Vừa phối hợp vừa chỉ đạo với các địa phương. Trước mắt cử 2 đoàn đi kiểm tra và đôn đốc các địa phương ứng phó bão số 6 để bất ngờ và bị động, giảm thiểu thiệt hại của người dân và Nhà nước, không dự báo thấp mà lúc bão vào lại lớn rất nguy hiểm./.

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: