Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo ‘mục tiêu kép’ về lương thực và thực phẩm
Ngày: 24/03/2020

Tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh trên động vật và thúc đẩy sản xuất và nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học diễn ra cuối giờ chiều nay (24/3) ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PPTNT Phùng Đức Tiến nêu rõ, đối mặt với “thách thức kép” trong bối cảnh dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu và dịch bệnh trong chăn nuôi, các đơn vị trực thuộc Bộ phải nỗ lực tìm mọi giải pháp để đảm bảo thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu; trong đó có việc tái đàn chăn nuôi lợn.  

Kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cho thấy, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, điều kiện để nhân rộng mô hình này đòi hỏi các trang trại chăn nuôi phải được xây dựng ở địa điểm phù hợp, đảm bảo cự ly an toàn với các khu vực xung quanh.

Mặt khác, cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học theo 3 vùng, gồm: vùng lõi, vùng đệm và vùng giám sát; nhất là việc áp dụng triệt để chương trình phòng bệnh theo điều kiện dịch tễ giúp các trại lợn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Nếu kiểm soát tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, các trang trại có thể duy trì môi trường an toàn dịch bệnh cho đàn lợn trong thời gian dài và cung ứng cho thị trường các sản phẩm thịt đảm bảo chất lượng.

Nhấn mạnh đến nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá trong tháng 2 về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ Nông nghiệp và PTNT ngoài việc tập trung chỉ đạo tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học, còn đang đẩy mạnh, kết nối với các doanh nghiệp tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi các giải pháp bảo đảm an toàn sinh học trong quá trình nuôi mới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của thị trường. Đồng thời khẩn trương xây dựng các mô hình tái đàn chăn nuôi an toàn sinh học trên cả 3 vùng Bắc – Trung – Nam.

“Mô hình an toàn sinh học nói phải có cơ sở thuyết phục, lựa chọn tỉnh nào, làm thí điểm mô hình ở 1 tỉnh trong 1 khoảng thời gian, vì bây giờ đến đầu quý 3 mới nguồn cung thịt lợn mới có thể tăng trở lại. Những tỉnh chọn triển khai mô hình là những địa phương đã làm nghiêm túc các Chỉ thị và đến nay vẫn giữ được đàn lợn, qua đó sẽ nhân rộng thời gian tới. Trong hoàn cảnh này, thực phẩm 5,8 triệu tấn, sản phẩm chăn nuôi là 1,2 tấn sữa, khoảng 14,5 tỉ quả trứng và 8,5 triệu tấn thuỷ sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là ứng phó với dịch Covid 19 vừa phải đảm bảo được mục tiêu kép là sản xuất và xuất khẩu. Chúng ta tự tin nói như thế không có nghĩa là nói không có cơ sở vì đã có tiềm lực từ trước đến nay, bây giờ là phải linh hoạt và chủ động trong các tình huống để chỉ đạo sản xuất và xuất khẩu”-Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh./.

Minh Long
Xem tin theo ngày: