Đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm giá thịt lợn!
Ngày: 29/03/2020

 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang cùng với các địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn cung lương thực và thực phẩm. Trong đó, chú trọng thúc đẩy tái đàn lợn ở các địa phương đồng thời kết nối nhập khẩu thịt lợn được xem là giải pháp để giảm áp lực nguồn cung trong nước, góp phần hạ nhiệt mặt hàng này khi “neo giá” ở mức cao trong thời gian qua. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Pháttriển nông thôn Phùng Đức Tiến đã tra đổi với báo chí về vấn đề này. 

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, căn cứ vào những cơ sở nào để chúng ta đẩy mạnh tái đàn lợn ở các địa phương đảm bảo cân đối cung cầu về thịt lợn trên thị trường hiện nay?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Đến nay đã có 99% số xã dịch đã qua 30 ngày; có 41 tỉnh, thành phố không tái phát dịch. Theo thống kê, hiện còn 110 nghìn lợn giống ông, bà, cụ, kỵ; 2,62 triệu lợn nái, cùng với cơ sở vật chất đã có và năng lực sản xuất thức ăn, an toàn sinh học đã được tổng kết các mô hình gia trại, trang trại ở các địa phương hoàn toàn đủ điều kiện để tái đàn, tăng đàn trong các tháng tiếp theo của năm 2020. Từ tháng 01/2020, các địa phương đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn, với tổng đàn lợn vào đầu tháng 3/2020 đạt gần 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019); tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%.

 Về thịt lợn, năm nay phấn đấu 3,9 triệu tấn, trong quý I phấn đấu đạt 810 nghìn tấn như báo cáo của Tổng cục Thống kê thì đến nay đã đạt 811 nghìn tấn; quý II là 950 nghìn tấn, và quý III đó là 1 triệu 020 nghìn tấn, quý IV là 1 triệu 083 nghìn tấn. Nếu theo tính toán như vậy, đến cuối quý 2, đầu quý 3 đã cơ bản đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt lợn nếu so sánh với năm 2008.

 Phóng viên: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với các Bộ ngành liên quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiều lần làm việc với các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi về đảm bảo nguồn cung và giảm giá thịt lợn, kết quả đến nay ra sao thưa Thứ trưởng?

 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:Giá thịt lợn đã ổn định mở mức giảm dần tuy nhiên đánh giá vẫn ở mức cao, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tăng cường tái đàn và tăng đàn, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý phân phối thịt lợn từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng. Có những công ty khi lợn bắt ra cửa chuồng bán ra ngoài là đã đã tăng lên 10 giá rồi. Như vậy, khâu lưu thông ở đây lợi nhuận còn cao, người chăn nuôi và người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi khâu này. Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho Bộ Tài chính thanh tra, kiểm tra lại thuế của các doanh nghiệp. Đồng thời có những giải pháp để ngăn chặn việc xuất lợn bất hợp pháp ra khỏi biên giới. Hiện nay giá lợn ở Trung Quốc vẫn còn rất cao. Theo phản ánh của báo chí, thì việc vận chuyển lợn qua biên giới vẫn còn xảy ra, có thể phát hiện ở tình trạng lợn sống chuyển đi đêm, có thể ở tình trạng đã được giết mổ và vận chuyển sang bên kia biên giới.

Về phía các doanh nghiệp, trong nhiều lần họp phải khẳng định một số doanh nghiệp lớn như: CP Việt Nam, Dabaco, Green Fed, Marvin tuân thủ theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp một cách nghiêm túc, bán chỉ ở mức giá 72 nghìn đến 75 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi và thứ hai này sẽ họp với 17 Doanh nghiệp chăn nuôi lớn cùng với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và sẽ hạ quyết tâm đồng hành cùng Chính phủ và ngành nông nghiệp để đưa giá thịt lợn xuống 70 nghìn đồng/kg. Trước mắt chúng ta đưa giá 75 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi xuống mức 70 nghìn và lộ trình đến cuối quý 2 đầu và đầu quý 3 nhu cầu cung ứng thịt lợn với yêu cầu tiêu dùng sẽ rút ngắn khoảng cách với nhau, giá lúc đó sẽ xuống mức 65 nghìn đến 60 nghìn đồng/kg.

Phóng viên: Những lô hàng thịt lợn đầu tiên nhập khẩu từ Liên bang Nga đã về tới Việt Nam, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về tác động tích cực của việc nhập khẩu cũng như những giải pháp thời gian tới sẽ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai để bù đắp nguồn cung thịt lợn, điều chỉnh giá lợn xuống mức hợp lý?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Về tình hình nhập khẩu thịt lợn:Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ cuối năm 2019 là khi thiếu hụt nguồn cung để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng đã đồng ý cho nhập khẩu thịt lợn. Tính đến ngày 27/3/2020, nhập khẩu hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Braxin 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, LB Nga 2,62.

Riêng về nhập khẩu thịt lợn từ Công ty Miratorg, đến nay, Tập đoàn này đã làm thủ tục xuất khẩu trên 3.465 tấn thịt lợn thông qua 15 doanh nghiệp của Việt Nam; các lô hàng về đến các cảng của Việt Nam vào ngày 18/3/2020 và đã bắt đầu cung cấp ra thị trường. Vấn đề này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorgđể kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn để tổ chức phân phối và tiêu thụ. Tập đoàn này khẳng định sẽ đảm bảo đủ nguồn cung với nhu cầu nhập thịt lợn của Việt Nam, trong thời gian này và những tháng tiếp theo.

Phải nói thêm rằng, nguồn cung thịt lợn hiện nay do giá thịt và nhu cầu của nhiều nước giáp với chúng ta tăng cao nên có những hạn chế nhất định; tuy nhiên, với sự tham gia của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các Tham tán, Đại sứ cùng Bộ Ngoại giao… nên đã chủ động được nguồn hàng.   Sắp tới đây đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng phải đảm bảo được lợi ích cho người chăn nuôi, người phân phối, người tiêu dùng thì chúng ta sẽ tăng cường nhập khẩu thịt lợn, để điều tiết hài hòa mối quan hệ này một cách hợp lý, tích cực nhất.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

Minh Long
Xem tin theo ngày: