Nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan phải đáp ứng điều kiện gì?
Ngày: 12/06/2020

Từ ngày 12/6, các doanh nghiệp có thể nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ nếu đáp ứng đủ các điều kiện kiểm dịch dịch bệnh ngặt nghèo.

Trao đổi với báo chí xung quanh thông tin Bộ NNPTNT chính thức cho nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan bắt đầu từ ngày 12/6, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, ngay sau khi Bộ NNPTNT chấp thuận phương án cho nhập khẩu lợn sống, Cục Thú y đã thực hiện phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan trên cơ sở hồ sơ do Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan cung cấp.

Theo đó, Thái Lan đã cung cấp đủ 7 nhóm tài liệu chính theo yêu cầu của Cục Thú y, bao gồm tài liệu về năng lực phòng thí nghiệm chẩn đoán xét nghiệm bệnh, kết quả giám sát và khống chế dịch bệnh, chương trình phòng chống lở mồm long móng đã được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận, kết quả kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn vệ sinh thú y đối với lợn sống, hệ thống truy xuất nguồn gốc, mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu…

"Sở dĩ chúng tôi chọn nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vì nước này đã có Chương trình quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng được OIE công nhận, hiện tại mới chỉ có 6 quốc gia được OIE công nhận chương trình này" - ông Đông nói.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, trong cuộc họp trực tuyến giữa cơ quan thú y hai nước, các điều kiện để nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan rất ngặt nghèo.

Theo đó, mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống từ Thái Lan sang Việt Nam do Cơ quan Thú y Thái Lan dự thảo phải đầy đủ các nội dung chứng nhận quan trọng như: Thái Lan không có các bệnh Nipah, Teschen, Dịch tả lợn châu Phi, viêm mụn nước;

Lợn có nguồn gốc từ các trang trại trong vòng bán kính 10km không có bệnh lở mồm long móng, tai xanh, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm, sẩy thai truyền nhiễm, viễm mũi truyền nhiễm, giả dại, dịch tả lợn cổ điển, soắn khuẩn trong vòng 12 tháng trước khi xuất khẩu.

Lợn có nguồn gốc từ các đàn lợn không có ca bệnh giun bao xuất hiện trong vòng 3 năm trước khi xuất khẩu.

Lợn không tiếp xúc với bất cứ nguồn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới địa điểm xuất hàng ở Thái Lan; không có triệu chứng lâm sàng của bất cứ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào vào ngày xuất hàng;

Lợn không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và Việt Nam.

Lợn được tiêm phòng bệnh lở mồm long móng và tai xanh; được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày trước ngày xuất khẩu và có kết quả âm tính đối với các bệnh: Sẩy thai truyền nhiễm, dịch tả lợn châu Phi và xoắn khuẩn.

Lợn có nguồn gốc từ các trang trại được quản lý theo tiêu chuẩn của Thái Lan về thực hành nông nghiệp tốt và được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan kiểm soát; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu trên đất liền được quy định của Việt Nam. 

Phương tiện vận chuyển được vệ sinh và tiêu độc khử trùng bằng các phương pháp đã được Cơ quan Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác của Thái Lan phê duyệt.

"Hiện, Thái Lan đã đăng ký 08 trang trại xuất khẩu lợn sống sang Việt Nam (số lượng trang trại đăng ký có thể thay đổi tùy từng thời điểm nhưng bảo đảm các trang trại này đều được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan giám sát và đăng ký với Cục Thú y Việt Nam). Các trang trại chăn nuôi này được quản lý theo tiêu chuẩn TSA 6403-2009 của Thái Lan về thực hành nông nghiệp tốt đối với trang trại chăn nuôi lợn" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm.

Cũng theo Thứ trướng Phùng Đức Tiến, kể từ ngày 12/6/2020, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu chỉ được nhập khẩu lợn sống từ các trang trại của Thái Lan đã được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng ký xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và phúc lợi động vật, đồng thời phải có cơ sở nuôi cách ly kiểm dịch đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Các cơ sở cách ly kiểm dịch đàn lợn nhập khẩu sẽ được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu theo QCVN 01-99:2012/BNNPTNT về điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch động vật mới được phép đưa đàn lợn nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch.

Cơ quan Thú y tổ chức thực hiện cách ly kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh theo quy định.

"Đối với những con lợn thương phẩm, đến thời kỳ giết mổ sẽ cách ly, thực hiện xét nghiệm Dịch tả lợn châu Phi, nếu trong 5 ngày không phát hiện dương tính với Dịch tả lợn châu Phi sẽ được đưa đi giết mổ" - ông Phạm Văn Đông cho biết thêm.

 

Đinh Phương Chi
Xem tin theo ngày: