Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Nếu tái đàn lợn phải gắn với chăn nuôi an toàn sinh học
Ngày: 13/09/2019

Ngày 13/9 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học và góp ý cho các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Chăn nuôi.   

Tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian gần đây tỷ lệ tiêu hủy lợn do dịch tả lợn châu Phi giảm mạnh so với các tháng trước đây.

Trong khi đó, mô hình, kinh nghiệm chăn nuôi an toàn sinh học đã có và rất phong phú, song hiện rất nhiều địa phương vẫn chưa cho phép tái đàn nên đề nghị các địa phương cân nhắc, xem xét việc tái đàn gắn với chăn nuôi an toàn sinh học trong bối cảnh hiện nay để tránh việc thiếu và khủng hoảng nguồn thịt trong thời gian tới.

"Tổng số lợn bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy trong tháng 8 giảm 20% so với tháng 7 và giảm từ 35 – 40% so với thàng 5. Đây là số liệu rất khả quan về việc đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học thích ứng với dịch bệnh tả lợn châu Phi. Dù gặp rất nhiều khó khăn, song Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn quyết tâm sẽ giữ vững mục tiêu tăng trưởng và 12 chỉ tiêu Chính phủ giao", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, việc tái đàn lợn là có thể nếu các địa phương bảo đảm an toàn sinh học, nhưng phải giám sát rất chặt chẽ và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học.

"Lúc này việc vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc là đặc biệt quan trọng, cắt đường lây truyền bởi vi rút này ở bên ngoài rất yếu nhưng khi xâm nhập vào cơ thể lợn thì sức tàn phá rất lớn", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, khi bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 2/2019, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi đã ban hành rất kịp thời các giải pháp, thông tin chỉ đạo, điều hành thông qua các Nghị quyết, quyết định.

Tuy nhiên, do bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin đặc trị nên tỷ lệ chết cao, tổng đàn lợn cả nước giảm khoảng 7%. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt nguồn thịt lợn cuối năm không đáng lo ngại bởi có thể bù đắp bằng các loại khác như gia cầm, thủy sản…

"Vấn đề dịch tả lợn châu Phi phải xác định song hành lâu dài vì chưa có thuốc chữa nhưng nếu có lựa chọn đúng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học và tái cơ cấu ngành hợp lý thì hoàn toàn có thể khắc phục và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra", Thứ trưởng khẳng định.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi,  nếu như năm 2016 cả nước có 2.147 trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, chiếm tỷ lệ 18,3%, tổng đầu con trên 2,1 triệu con, chiếm tỷ lệ 6,6% sang năm 2017 số trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học của cả nước tăng lên gần 2.500 trang trại (tăng 15,6%) và chiếm tỷ lệ 24,4% với tổng đàn xấp xỉ 2,8 triệu con, chiếm tỷ lệ 9,3%.

Số liệu thống kê mới nhất năm 2018, số trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học tăng lên trên 2.500 trang trại, tăng 0,8% so với năm 2017, chiếm tỷ lệ 25,6% số trang trại chăn nuôi lợn của cả nước với tổng đầu con trên 2,82 triệu con, chiếm tỷ lệ 9,9%.

Theo dự tính, số lượng trang trại chăn nuôi lợn và tổng đầu lợn cả nước được áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học ngày càng gia tăng trong thời gian tới.

 

omard.gov.vn
Xem tin theo ngày: