Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra đại dự án chống hạn Tân Mỹ tại "chảo lửa" Ninh Thuận
Ngày: 25/05/2020

Ngày 23/5, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn đi kiểm tra thực địa tại đại dự án chống hạn - Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ và thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Ninh Thuận.

Đến thăm mô hình của trang trại nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến (thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước), một trong những mô hình hiệu quả trên vùng đất hạn Ninh Thuận. Tại đây, Bộ trưởng đánh giá cao sự sáng tạo và mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của nông dân.

Bộ trưởng cho biết: "Đây là mô hình khép kính theo không gian đa tầng, phía trên kinh doanh năng lượng mặt trời, phía dưới kinh doanh cả hệ thống cây trồng, vật nuôi mang tính bổ trợ với nhau. Dạng mô hình này không có thứ gì bỏ đi, mà triệt để khai thác để tạo ra những chuỗi có giá trị".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, Ninh Thuận là một vùng đất khó khăn nhất của cả nước về tài nguyên nước. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn đối tượng sản xuất, lựa chọn công tác thủy lợi phù hợp thì biến những tiềm năng nắng nóng thành tài nguyên quý để tổ chức ra sản phẩm hàng hóa. Muốn làm được điều đó, cần có sự vào cuộc của cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ trang trại nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến cho biết: "Khi tôi mới về đây thì khu vực này không có điện, không có nước tưới cho cây trồng. Bắt đầu năm 2018 gia đình tôi thí điểm và sau đó thấy thành công nên tiến hành nhân rộng làm năng lượng mặt trời kết hợp với sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, mô hình có diện tích gần 30ha, hoạt động rất hiệu quả, vừa có điện, vừa chăn nuôi bò, trồng măng tây xanh,…"

Tại dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết, Chính phủ đã quyết định đầu tư xây dựng dự án đại thủy lợi Tân Mỹ bằng một hồ chứa và các thiết chế công trình dẫn. Hồ này có sức chứa hơn 200 triệu m3, bằng tổng số 19 hồ chứa tỉnh này cộng lại. Đã thi công hoàn thành giai đoạn 1, đã tạo dòng chảy đưa về phía hạ du  và đang tưới cho khoảng 6.500ha.

Hiện chủ đầu tư đang tập trung cao độ và tiến độ giai đoạn 2 bằng đập chính với cao trình trên 90 m. Theo tiến độ đến tháng 3/2021, toàn bộ công trình của hồ Tân Mỹ bao gồm các hệ thống đập phụ và hệ thống đập chính chúng ta sẽ hoàn thành để đưa hồ vào tích nước.

Theo Danviet.vn
Xem tin theo ngày: