Việt Nam đã nhập khẩu gần 26.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn
Ngày: 27/03/2020

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho  biết: Hiện nay, 1.500 tấn thịt lợn của Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga đã cập cảng cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long của Việt Nam. Các lô hàng đang hoàn thiện các thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan. Ngoài ra, gần 2.000 tấn thịt lợn của Tập đoàn này cũng đã chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam trong thời gian tới. Ký kết hợp đồng mua thịt lợn nhập khẩu từ Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga hiện có 15 công ty của Việt Nam.

Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện Tập đoàn này khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu thịt lợn mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Đây cũng là Tập đoàn có năng lực sản xuất thực phẩm lớn ở Nga với sản lượng đạt khoảng 500 nghìn tấn thịt lợn mỗi năm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngoài thúc đẩy tái đàn, việc đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng thịt lợn được xem là giải pháp để giảm áp lực nguồn cung trong nước, đồng thời giúp mặt hàng này dần hạ nhiệt khi đã “neo giá” ở mức cao trong một thời gian dài.

Theo đó, Bộ đề nghị các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, đồng thời xem xét chính sách giảm thuế nhập khẩu mặt hàng thịt lợn.

"Sắp tới có thể tăng cường một bước nữa nhập khẩu thịt lợn các thị trường như: Đức, Mỹ, Braxin và đặc biệt với Tập đoàn Nga. Đến nay chúng ta đang tiếp nhận 3.500 tấn thịt lợn từ Nga và cập cảng là 1.500 tấn, còn lại gần 2.000 tấn và đang trên đường vận chuyển đến Việt Nam" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm.

Vấn đề này đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT trực tiếp là Bộ trưởng làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg để kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam tổ chức phân phối và tiêu thụ. Tập đoàn này khẳng định rằng sẽ đảm bảo đủ nguồn cung với nhu cầu nhập thịt lợn của Việt Nam, trong thời gian này và những tháng tiếp theo.

Theo số liệu từ thống kê, trong gần 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 26,5 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nguồn nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ./.

Minh Long
Xem tin theo ngày: