Quyết tâm giữ vững diện tích, năng suất, sản lượng vụ Hè thu, Thu đông và vụ Mùa năm 2020
Ngày: 27/03/2020

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019-2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 vùng Nam Bộ ngày 27/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi về hạn mặn nên sản xuất vụ Hè thu, Thu Đông và vụ Mùa phải đảm bảo an toàn đáp ứng lương thực cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Mặc dù diễn ra trong điều kiện bất thuận lợi về thời tiết (hạn mặn khốc liệt và cao kỷ lục… ) nhưng qua đánh giá, vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn vùng Nam bộ vẫn được mùa, được giá; nhất là các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng ước đạt 11,3 triệu tấn thóc, năng suất ước đạt 69 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha. Kết quả này là nhờ sự điều hành linh hoạt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và sự chủ động của các địa phương trong việc chỉ đạo xuống giống sản xuất sớm trước từ 20 đến 30 ngày.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ chia sẻ, đây là năm đầu tiên được mùa, được giá. Với giá lúa hiện nay, bình quân người dân lợi nhuận là 40%. Bên cạnh đó, việc liên kết của nông dân với doanh nghiệp cũng rất hiệu quả; đến nay, lượng lúa gạo trong dân các doanh nghiệp đã thu mua hết.

Xác định vụ Hè Thu, Thu Đông là vụ quan trọng và còn gặp khó khăn, bởi tình hình hạn, mặn có thể diễn biến phức tạp, nhất là đầu vụ Hè Thu, các đại biểu cho rằng, đối với sản xuất vụ Hè thu, Thu đông và vụ Mùa tới đây cần chỉ đạo xuống giống một cách hợp lý theo việc cung cấp nước sản xuất.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch thời vụ chặt chẽ đối với từng tiểu vùng sinh thái và có giải pháp ứng phó linh hoạt trong điều kiện khó khăn, bất thường của thời tiết và diễn biến khí tượng thủy văn… Theo dõi sát diễn biến của lũ, bão và tăng cường kiểm soát tình hình sản xuất lúa Hè Thu để có kế hoạch cụ thể cho vụ Thu Đông và vụ Mùa.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo sản xuất là tập trung giữ vững diện tích, năng suất, sản lượng đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của từng địa phương và toàn vùng về lương thực trong mọi tình huống rủi ro về thiên tai, dịch bệnh… Phương châm sản xuất các vụ tiếp theo phải luôn chủ động và quyết liệt ngay từ bây giờ, nhất là việc khẩn trương thu hoạch hết diện tích vụ Đông xuân.

 “Hạn mặn còn diễn biến phức tạp nhất là cuối vụ Đông Xuân và kể cả đầu vụ Hè thu. Cho nên phải đưa ra những kịch bản đến giải pháp chi tiết và cụ thể nhưng phải điều hành linh động và điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế. Đối với vụ Hè thu phải chia ra làm 2 vùng, đối với vùng ngọt đẩy mạnh xuống giống sớm, đến nay rất mừng là các địa phương đã xuống giống được 400 nghìn ha, để chúng ta tiếp tục vụ Thu đông. Đối với những vùng ven biển đang chịu hạn mặn, nguyên tắc là phải để hết mặn, phải có một thời gian là thau chua, rửa mặn để xuống giống, dứt khoát không xuống giống nếu không an toàn nhất là trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, cũng như phải đảm bảo được vấn đề an ninh lương thực, nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo.

Theo kế hoạch, vụ Hè thu năm nay, toàn vùng Nam bộ sẽ gieo sạ 1,6 triệu ha; năng suất 56,41 tạ/ha và sản lượng 9 triệu 181 nghìn tấn. Đối với vụ Thu Đông, vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 750 nghìn ha và đối với vụ Mùa, toàn vùng Nam bộ gieo sạ 278 nghìn ha, năng suất 49 tạ/ha và sản lượng 1,3 triệu tấn./.

 

Nguyễn Văn Giang
Xem tin theo ngày: